ภาษา:ภาษาไทย

นายหลี่ เค่อเฉียงพบเจรจากับนางออง ซาน ซู จี

2016-08-19 12:29:13

วันที่ 18 สิงหาคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบเจรจากับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าที่กำลังเยือนจีน นายหลี่ เค่อเฉียงเน้นว่า จีนยินดีร่วมมือกับพม่าในการพัฒนายุทธศาสตร์ วางแผนความร่วมมือด้านสำคัญ ผลักดันความร่วมมือด้านท่อส่งน้ำมันและแก๊สธรรมชาติระหว่างจีนกับพม่า และโครงการสถานีกำเนิดไฟฟ้ามิตสน ขณะเดียวกัน ยังขออวยพรให้การประชุมปางโหลงในศตวรรษที่ 21 ประสบผลสำเร็จ

นางออง ซาน ซู จีกล่าวว่า มิตรภาพระหว่างพม่ากับจีนมีมาช้านาน เปรียบเป็นพี่น้องร่วมชาติได้เลย รัฐบาลพม่าชุดใหม่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน ขอบคุณจีนช่วยเหลือพม่าในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

นางออง ซาน ซู จี กล่าวว่า แม้สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลง แต่พม่าจะกระชับและพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนต่อไป ยินดีรักษาการไปมาหาสู่กันในระดับสูงกับจีน เพิ่มความไว้วางใจทางการเมือง ส่งเสริมการประสานงาน ผลักดันความร่วมมือด้านพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม ขยายการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านการค้า การเกษตร สาธารณสุขและการศึกษา ร่วมพิทักษ์เสถียรภาพชายแดน เพิ่มมิตรภาพประชาชนสองประเทศ เพื่อพัฒนาด้วยกัน พม่ายินดีถือโอกาสความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบ 25 ปี ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับจีนให้พัฒนอย่างยั่งยืนต่อไป

นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวกับสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการเจรจาว่า ผู้นำจีนและพม่าได้บรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์ในหลายประเด็นเกี่ยวกับความร่วมมือ ทั้งสองฝ่ายล้วนเห็นว่ามีความสำคัญในการรักษาการไปมาหาสู่กันในระดับสูง นางออง ซาน ซู จีเชิญนายหลี่ เค่อเฉียงเยือนพม่า ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะกระชับความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในด้านเศรษฐกิจและอื่นๆ จีนหวังว่ารัฐบาลพม่าชุดใหม่จะจัดการปัญหาสถานีกำเนิดไฟฟ้ามิตสนอย่างรอบคอบ นางออง ซาน ซู จีกล่าวว่ารัฐบาลพม่าตกลงจะตั้งคณะกรรมการสำรวจเพื่อหาทางออกแก่สถานีกำเนิดไฟฟ้าฯ แล้ว และยินดีจะหาวิธีแก้ไขที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศด้วยความร่วมมือของหน่วยงานพลังงานทั้งสองประเทศ


In/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:41:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:41:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:41:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:41:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 11:41:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน