ภาษา:ภาษาไทย

นายหลี่ เค่อเฉียงพบเจรจากับนางออง ซาน ซู จี

2016-08-19 12:29:13

วันที่ 18 สิงหาคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบเจรจากับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าที่กำลังเยือนจีน นายหลี่ เค่อเฉียงเน้นว่า จีนยินดีร่วมมือกับพม่าในการพัฒนายุทธศาสตร์ วางแผนความร่วมมือด้านสำคัญ ผลักดันความร่วมมือด้านท่อส่งน้ำมันและแก๊สธรรมชาติระหว่างจีนกับพม่า และโครงการสถานีกำเนิดไฟฟ้ามิตสน ขณะเดียวกัน ยังขออวยพรให้การประชุมปางโหลงในศตวรรษที่ 21 ประสบผลสำเร็จ

นางออง ซาน ซู จีกล่าวว่า มิตรภาพระหว่างพม่ากับจีนมีมาช้านาน เปรียบเป็นพี่น้องร่วมชาติได้เลย รัฐบาลพม่าชุดใหม่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน ขอบคุณจีนช่วยเหลือพม่าในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

นางออง ซาน ซู จี กล่าวว่า แม้สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลง แต่พม่าจะกระชับและพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนต่อไป ยินดีรักษาการไปมาหาสู่กันในระดับสูงกับจีน เพิ่มความไว้วางใจทางการเมือง ส่งเสริมการประสานงาน ผลักดันความร่วมมือด้านพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม ขยายการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านการค้า การเกษตร สาธารณสุขและการศึกษา ร่วมพิทักษ์เสถียรภาพชายแดน เพิ่มมิตรภาพประชาชนสองประเทศ เพื่อพัฒนาด้วยกัน พม่ายินดีถือโอกาสความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบ 25 ปี ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับจีนให้พัฒนอย่างยั่งยืนต่อไป

นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวกับสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการเจรจาว่า ผู้นำจีนและพม่าได้บรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์ในหลายประเด็นเกี่ยวกับความร่วมมือ ทั้งสองฝ่ายล้วนเห็นว่ามีความสำคัญในการรักษาการไปมาหาสู่กันในระดับสูง นางออง ซาน ซู จีเชิญนายหลี่ เค่อเฉียงเยือนพม่า ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะกระชับความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในด้านเศรษฐกิจและอื่นๆ จีนหวังว่ารัฐบาลพม่าชุดใหม่จะจัดการปัญหาสถานีกำเนิดไฟฟ้ามิตสนอย่างรอบคอบ นางออง ซาน ซู จีกล่าวว่ารัฐบาลพม่าตกลงจะตั้งคณะกรรมการสำรวจเพื่อหาทางออกแก่สถานีกำเนิดไฟฟ้าฯ แล้ว และยินดีจะหาวิธีแก้ไขที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศด้วยความร่วมมือของหน่วยงานพลังงานทั้งสองประเทศ


In/Pingแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:57:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 03:57:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 03:57:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:57:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:57:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน