ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงพบกับนางออง ซาน ซู จี

2016-08-20 11:19:36

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 19 สิงหาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบกับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าที่เรือนรับรองเตี่ยวอี๋ว์ถัย

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ในฐานะเป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้าน จีนสนับสนุนพม่าเดินหนทางที่สอดคล้องกับสภาพของประเทศตนเอง พิทักษ์เสถียรภาพของประเทศ ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ รักษาความสมานฉันท์ทางสังคม การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าภายใต้สถานการณ์ใหม่ ทั้งสองฝ่ายควรเพิ่มการชี้นำทางการเมือง จีนยินดีรักษาการติดต่อกันในระดับสูงและระดับต่างๆ กับพม่า กระชับการประสานงาน เพิ่มความไว้วางใจ ทั้งสองฝ่ายควรเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนา จีนชื่นชมพม่าสนับสนุนข้อเสนอของจีนเกี่ยวกับนโยบาย “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ยินดีร่วมมือกับพม่าผลักดันโครงการเชื่อมต่อที่เกี่ยวข้อง เฝ้าติดตามโครงการใหญ่ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ผลักดันความร่วมมือด้านพลังงานและการเงิน ให้ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิตทั้งสองประเทศประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น ทั้งสองฝ่ายต้องเพิ่มมิตรภาพ ความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะเน้นการเกษตร ชลประทาน การศึกษาและสาธารณสุข เพื่ออำนวยผลประโยชน์แก่ประชาชนโดยตรง จีนยินดีขยายการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สื่อมวลชนและศาสนาพุทธกับพม่า สร้างพื้นฐานมิตรภาพระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ยินดีแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการผลักดันกระบวนสันติภาพของพม่า ใช้ความพยายามเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพชายแดนจีน-พม่า

นางออง ซาน ซู จีกล่าวว่า พม่ายินดีร่วมมือกับจีน กระชับการไปมาหาสู่กันในระดับสูง เพิ่มมิตรภาพระหว่างสองประเทศ กระชับความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน ยินดีร่วมกับจีนรักษาเสถียรภาพระหว่างชายแดนพม่า-จีน และจะไม่ยอมให้เกิดกรณีที่กระทบถึงมิตรภาพระหว่างสองประเทศ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่ากับพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งล้วนเป็นพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชน ต่างเห็นชอบให้มีการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนกันระหว่างสองพรรคดังกล่าว

Toon/Ping
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:48:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:48:31

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 16:48:31

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:48:31

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 16:48:31

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน