ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงพบกับนางออง ซาน ซู จี

2016-08-20 11:19:36

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 19 สิงหาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบกับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าที่เรือนรับรองเตี่ยวอี๋ว์ถัย

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ในฐานะเป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้าน จีนสนับสนุนพม่าเดินหนทางที่สอดคล้องกับสภาพของประเทศตนเอง พิทักษ์เสถียรภาพของประเทศ ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ รักษาความสมานฉันท์ทางสังคม การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าภายใต้สถานการณ์ใหม่ ทั้งสองฝ่ายควรเพิ่มการชี้นำทางการเมือง จีนยินดีรักษาการติดต่อกันในระดับสูงและระดับต่างๆ กับพม่า กระชับการประสานงาน เพิ่มความไว้วางใจ ทั้งสองฝ่ายควรเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนา จีนชื่นชมพม่าสนับสนุนข้อเสนอของจีนเกี่ยวกับนโยบาย “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ยินดีร่วมมือกับพม่าผลักดันโครงการเชื่อมต่อที่เกี่ยวข้อง เฝ้าติดตามโครงการใหญ่ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ผลักดันความร่วมมือด้านพลังงานและการเงิน ให้ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิตทั้งสองประเทศประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น ทั้งสองฝ่ายต้องเพิ่มมิตรภาพ ความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะเน้นการเกษตร ชลประทาน การศึกษาและสาธารณสุข เพื่ออำนวยผลประโยชน์แก่ประชาชนโดยตรง จีนยินดีขยายการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สื่อมวลชนและศาสนาพุทธกับพม่า สร้างพื้นฐานมิตรภาพระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ยินดีแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการผลักดันกระบวนสันติภาพของพม่า ใช้ความพยายามเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพชายแดนจีน-พม่า

นางออง ซาน ซู จีกล่าวว่า พม่ายินดีร่วมมือกับจีน กระชับการไปมาหาสู่กันในระดับสูง เพิ่มมิตรภาพระหว่างสองประเทศ กระชับความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน ยินดีร่วมกับจีนรักษาเสถียรภาพระหว่างชายแดนพม่า-จีน และจะไม่ยอมให้เกิดกรณีที่กระทบถึงมิตรภาพระหว่างสองประเทศ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่ากับพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งล้วนเป็นพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชน ต่างเห็นชอบให้มีการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนกันระหว่างสองพรรคดังกล่าว

Toon/Ping
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 20:19:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน