ภาษา:ภาษาไทย

สื่อมวลชนพม่าติดตามการเยือนจีนของนางออง ซาน ซูจี

2016-08-23 16:54:46 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 17-21 สิงหาคมนี้ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ นักการเมืองคนสำคัญของพม่า เดินทางเยือนจีน วงการต่างๆ พม่าให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อมวลชนที่ต่างติดตามและรายงานการเยือนครั้งนี้อย่างแข็งขัน ถึงขั้นรายงานว่าการเยือนครั้งนี้ได้เปิดโฉมหน้าใหม่สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-พม่า

หนังสือพิมพ์ “เดอะ วอยซ์”รายงานเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมนี้ว่า ปัจจุบัน ข่าวที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในพม่าก็คือการเยือนจีนของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งสำคัญมากต่อกระบวนการสันติภาพพม่า

หนังสือพิมพ์ “สแตนดาร์ด ไทม์ นิวส์” อ้างบทความจากสื่อมวลชนจีน “เจ้าหน้าที่พม่าระบุ การเยือนของนางออง ซาน ซูจี จะส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศให้พัฒนาต่อไป” โดยระบุว่า นายอู วินเทงกรรมการบริหารพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่า กล่าวขณะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจีนว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับประเทศรอบข้างเป็นนโยบายการต่างประเทศของนางออง ซาน ซูจี ก่อนการเยือนครั้งนี้ คณะผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนเยือนพม่า ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อความสัมพันธ์สองประเทศและสองพรรค เชื่อว่าการเยือนจีนครั้งนี้จะส่งเสริมให้ความสัมพันธ์สองประเทศพัฒนาขึ้นอีกขั้น

ขณะที่หนังสือพิมพ์ “7 เดย์ เดลี่” ออกบทความระบุว่า นักวิเคราะห์จำนวนมากเห็นว่า นางออง ซาน ซูจี เป็นนักการเมืองที่มีความจริงจัง การเยือนครั้งนี้จะเน้นการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศและกระบวนการสันติภาพของพม่า เห็นได้ชัดจากคำกล่าวของเธอที่ว่า ต้องให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับประเทศรอบข้างอย่างมาก

ระหว่างการเยือน สื่อมวลชนพม่า ทำเนียบประธานาธิบดี และกระทรวงการต่างประเทศยังรายงานการเยือนครั้งนี้ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเน้นว่า สองประเทศมีมิตรภาพที่ใกล้ชิดและยาวนาน สืบเนื่องมาตั้งแต่โบราณกาล

นอกจากนี้ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตพม่าจำนวนมากก็แสดงความเห็นว่า เชื่อว่าการเยือนของนางออง ซาน ซูจี ครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศและกระบวนการสันติภาพของพม่า พร้อมปรารถนาว่า การเยือนครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมการลงทุนและการขจัดความยากจน

Toon/Chu
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:44:07

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:44:07

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 03:44:07

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:44:07

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 03:44:07

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน