ภาษา:ภาษาไทย

การเยือนจีนของนางออง ซาน ซูจี เป็นที่จับตามองของสือมวลชนพม่า

2016-08-23 16:59:46 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 17-21 สิงหาคมนี้ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ นักการเมืองคนสำคัญของพม่า เดินทางเยือนจีน วงการต่างๆ พม่าให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อมวลชนที่ต่างติดตามและรายงานการเยือนครั้งนี้อย่างแข็งขัน ถึงขั้นรายงานว่าการเยือนครั้งนี้ได้เปิดโฉมหน้าใหม่สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-พม่า

หนังสือพิมพ์ “เดอะ วอยซ์”รายงานเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมนี้ว่า ปัจจุบัน ข่าวที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในพม่าก็คือการเยือนจีนของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งสำคัญมากต่อกระบวนการสันติภาพพม่า

หนังสือพิมพ์ “สแตนดาร์ด ไทม์ นิวส์” อ้างบทความจากสื่อมวลชนจีน “เจ้าหน้าที่พม่าระบุ การเยือนของนางออง ซาน ซูจี จะส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศให้พัฒนาต่อไป” โดยระบุว่า นายอู วินเทงกรรมการบริหารพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่า กล่าวขณะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจีนว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับประเทศรอบข้างเป็นนโยบายการต่างประเทศของนางออง ซาน ซูจี ก่อนการเยือนครั้งนี้ คณะผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนเยือนพม่า ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อความสัมพันธ์สองประเทศและสองพรรค เชื่อว่าการเยือนจีนครั้งนี้จะส่งเสริมให้ความสัมพันธ์สองประเทศพัฒนาขึ้นอีกขั้น

ขณะที่หนังสือพิมพ์ “7 เดย์ เดลี่” ออกบทความระบุว่า นักวิเคราะห์จำนวนมากเห็นว่า นางออง ซาน ซูจี เป็นนักการเมืองที่มีความจริงจัง การเยือนครั้งนี้จะเน้นการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศและกระบวนการสันติภาพของพม่า เห็นได้ชัดจากคำกล่าวของเธอที่ว่า ต้องให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับประเทศรอบข้างอย่างมาก
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:48:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:48:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:48:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:48:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 11:48:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน