ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเยือนลาว ผลักดันความสัมพันธ์จีน-อาเซียนสมบูรณ์ขึ้น

2016-09-01 15:14:07 CRI

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะเดินทางไปกรุงเวียงจันทร์เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเชียตะวันออก และเยือนลาวอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 6-9 กันยายนนี้ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีลาว ประธานหมุนเวียนอาเซียน วันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวว่า การเยือนลาวของนายกรัฐมนตรีจีนในครั้งนี้จะผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนเข้าสู่ช่วงสมบูรณ์ขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงจะนำเสนอข้อเสนอใหม่ๆ เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน และสร้างเสาค้ำความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย

ปีนี้ครบ 25 ปีการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า การประชุม 10+1 ครั้งนี้ก็จะเป็นการประชุมรำลึกครบ 25 ปีการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงจะนำเสนอข้อเสนอใหม่ๆ เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน นายหลิว เจิ้นหมินกล่าวว่า ขณะเดียวกันกับการเน้นกระชับความร่วมมือด้านการเมือง ความมั่นคงและเศรษฐกิจการค้าให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น จีนเสนอให้พัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษาและการท่องเที่ยวในทิศทางใหม่ๆ และสร้างความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากรให้เป็นเสาค้ำความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน ซึ่งก็คือเสาค้ำความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายที่สำคัญอันดับที่ 3

ขณะนี้ จีนกับอาเซียนกำลังเร่งปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการฉบับที่ 3 ในการผลักดันยุทธศาสตร์ความร่วมมือฉันหุ้นส่วน ซึ่งข้อตกลงว่าด้วยการยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคมนี้ ครึ่งแรกปีนี้ ยอดการค้าระหว่างสองฝ่ายพุ่งสูงถึง 209,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:27:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 12:27:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 12:27:05

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:27:05

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:27:05

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน