ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเยือนลาว ผลักดันความสัมพันธ์จีน-อาเซียนสมบูรณ์ขึ้น

2016-09-01 15:14:07 CRI

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะเดินทางไปกรุงเวียงจันทร์เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเชียตะวันออก และเยือนลาวอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 6-9 กันยายนนี้ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีลาว ประธานหมุนเวียนอาเซียน วันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวว่า การเยือนลาวของนายกรัฐมนตรีจีนในครั้งนี้จะผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนเข้าสู่ช่วงสมบูรณ์ขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงจะนำเสนอข้อเสนอใหม่ๆ เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน และสร้างเสาค้ำความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย

ปีนี้ครบ 25 ปีการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า การประชุม 10+1 ครั้งนี้ก็จะเป็นการประชุมรำลึกครบ 25 ปีการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงจะนำเสนอข้อเสนอใหม่ๆ เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน นายหลิว เจิ้นหมินกล่าวว่า ขณะเดียวกันกับการเน้นกระชับความร่วมมือด้านการเมือง ความมั่นคงและเศรษฐกิจการค้าให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น จีนเสนอให้พัฒนาความร่วมมือด้านการศึกษาและการท่องเที่ยวในทิศทางใหม่ๆ และสร้างความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและบุคลากรให้เป็นเสาค้ำความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน ซึ่งก็คือเสาค้ำความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายที่สำคัญอันดับที่ 3

ขณะนี้ จีนกับอาเซียนกำลังเร่งปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการฉบับที่ 3 ในการผลักดันยุทธศาสตร์ความร่วมมือฉันหุ้นส่วน ซึ่งข้อตกลงว่าด้วยการยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคมนี้ ครึ่งแรกปีนี้ ยอดการค้าระหว่างสองฝ่ายพุ่งสูงถึง 209,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:15:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:15:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:15:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:15:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 15:15:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน