ภาษา:ภาษาไทย

เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนระบุ ร่วมกันทำเค้กจีน-อาเซียนให้ใหญ่ขึ้น

2016-09-07 13:09:08 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  ปี 2016 เป็นปีที่ได้รับความสำเร็จจากการก่อตั้งประชาคมอาเซียน  และก็เป็นปีแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบรอบ 25 ปี  นางหยาง ซิ่วผิง เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในเร็วๆนี้ว่า  ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนมีพื้นฐานความร่วมมือที่หนาแน่น  มีศักยภาพแฝงอยู่อย่างใหญ่หลวง  ทั้งสองฝ่ายควรคว้าโอกาสนี้ให้มั่น  ร่วมมือกันทำเค้กที่ได้ประโยชน์ร่วมกันของจีน-อาเซียนให้ใหญ่ขึ้น

นางหยาง ซิ่วผิงกล่าวว่า  คำริเริ่มของจีนที่ร่วมกันสร้าง “1 แถบ 1 เส้นทาง”จีนได้รับการตอบสนองอย่างแข็งขันจากประเทศอาเซียนมากมาย  ซึ่งรวมทั้งรถไฟความเร็วสูงด้วย  โครงการความร่วมมือที่ติดต่อเชื่อมโยงกันจำนวนหนึ่งได้เริ่มดำเนินการ     ความร่วมมือด้านพลังงานการผลิตและความร่วมมือทางการเงินระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์  อินโดนีเซีย และเวียดนาม เป็นต้น ได้รับการผลักดันอย่างต่อเนื่อง  ในขณะเดียวกัน  เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนที่พัฒนายกระดับให้สูงขึ้นนั้นได้ประสบความสำเร็จอย่างราบรื่น  ธนาคารการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย(AIIB)ได้จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ  กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงได้เริ่มดำเนินขึ้นด้วยความสำเร็จ  ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนได้ทุ่มเทพลังชีวิตใหม่ให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:23:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:23:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:23:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:23:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 20 2018 21:23:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน