ภาษา:ภาษาไทย

เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนระบุ ร่วมกันทำเค้กจีน-อาเซียนให้ใหญ่ขึ้น

2016-09-07 13:09:08 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  ปี 2016 เป็นปีที่ได้รับความสำเร็จจากการก่อตั้งประชาคมอาเซียน  และก็เป็นปีแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบรอบ 25 ปี  นางหยาง ซิ่วผิง เลขาธิการศูนย์จีน-อาเซียนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในเร็วๆนี้ว่า  ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนมีพื้นฐานความร่วมมือที่หนาแน่น  มีศักยภาพแฝงอยู่อย่างใหญ่หลวง  ทั้งสองฝ่ายควรคว้าโอกาสนี้ให้มั่น  ร่วมมือกันทำเค้กที่ได้ประโยชน์ร่วมกันของจีน-อาเซียนให้ใหญ่ขึ้น

นางหยาง ซิ่วผิงกล่าวว่า  คำริเริ่มของจีนที่ร่วมกันสร้าง “1 แถบ 1 เส้นทาง”จีนได้รับการตอบสนองอย่างแข็งขันจากประเทศอาเซียนมากมาย  ซึ่งรวมทั้งรถไฟความเร็วสูงด้วย  โครงการความร่วมมือที่ติดต่อเชื่อมโยงกันจำนวนหนึ่งได้เริ่มดำเนินการ     ความร่วมมือด้านพลังงานการผลิตและความร่วมมือทางการเงินระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์  อินโดนีเซีย และเวียดนาม เป็นต้น ได้รับการผลักดันอย่างต่อเนื่อง  ในขณะเดียวกัน  เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนที่พัฒนายกระดับให้สูงขึ้นนั้นได้ประสบความสำเร็จอย่างราบรื่น  ธนาคารการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย(AIIB)ได้จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ  กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงได้เริ่มดำเนินขึ้นด้วยความสำเร็จ  ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนได้ทุ่มเทพลังชีวิตใหม่ให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:18:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 14:18:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 14:18:50

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:18:50

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:18:50

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน