ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเน้นย้ำต้องมุ่งมั่นสืบสานอดีตพร้อมแผ้วทางสู่อนาคต ผลักดันความสัมพันธ์จีนกับอาเซียนพัฒนาอย่างรอบด้านและลุ่มลึกยิ่งขึ้น

2016-09-08 09:40:10 CRI

เช้าวันที่ 7 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน-จีน(10+1) และการประชุมสุดยอดรำลึกครบ 25 ปีการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน นายกรัฐมนตรีจีนและลาวเป็นผู้อำนวยการประชุมร่วมกัน

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวในที่ประชุมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนผ่านการทดสอบจากความแปรปรวนของสถานการณ์โลก เป็นแบบฉบับแห่งการปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาคระหว่างประเทศใหญ่กับประเทศเล็ก และมุ่งพัฒนาร่วมกัน เมื่อทบทวนอดีตช่วง 25 ปีที่ผ่านมา สองฝ่ายถือความเชื่อถือเป็นที่ตั้ง มีความเชื่อมั่นต่อกัน และสนับสนุนซึ่งกันและกัน ถือศีลธรรมเป็นสำคัญ ยืนหยัดเป็นเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือกัน เป็นหุ้นส่วนดีที่พัฒนาร่วมกัน ให้ผลประโยชน์เป็นสิ่งประสานเชื่อมโยง วางแผนการพัฒนาร่วมกัน ทำให้ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทำให้เค้กแห่งผลประโยชน์ของเราใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ บรรลุสถานการณ์ความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันที่แยกจากกันไม่ได้ ถือสันติภาพเป็นสิ่งทรงคุณค่า ยืนหยัดหลักการเปิดกว้าง ให้อภัยกัน แสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง พยายามเผยแพร่ความคิดที่เป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้าน ยืนหยัดแก้ความขัดแย้งด้วยการเจรจาและการหารือกันอย่างเหมาะสม ทำให้สันติภาพและความมั่นคงกลายเป็นกระแสหลักของความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 20 2017 02:44:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 20 2017 02:44:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 20 2017 02:44:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 20 2017 02:44:44

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 20 2017 02:44:44

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน