ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเน้นย้ำต้องมุ่งมั่นสืบสานอดีตพร้อมแผ้วทางสู่อนาคต ผลักดันความสัมพันธ์จีนกับอาเซียนพัฒนาอย่างรอบด้านและลุ่มลึกยิ่งขึ้น

2016-09-08 09:40:10 CRI

เช้าวันที่ 7 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน-จีน(10+1) และการประชุมสุดยอดรำลึกครบ 25 ปีการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียน นายกรัฐมนตรีจีนและลาวเป็นผู้อำนวยการประชุมร่วมกัน

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวในที่ประชุมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนผ่านการทดสอบจากความแปรปรวนของสถานการณ์โลก เป็นแบบฉบับแห่งการปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาคระหว่างประเทศใหญ่กับประเทศเล็ก และมุ่งพัฒนาร่วมกัน เมื่อทบทวนอดีตช่วง 25 ปีที่ผ่านมา สองฝ่ายถือความเชื่อถือเป็นที่ตั้ง มีความเชื่อมั่นต่อกัน และสนับสนุนซึ่งกันและกัน ถือศีลธรรมเป็นสำคัญ ยืนหยัดเป็นเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือกัน เป็นหุ้นส่วนดีที่พัฒนาร่วมกัน ให้ผลประโยชน์เป็นสิ่งประสานเชื่อมโยง วางแผนการพัฒนาร่วมกัน ทำให้ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทำให้เค้กแห่งผลประโยชน์ของเราใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ บรรลุสถานการณ์ความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันที่แยกจากกันไม่ได้ ถือสันติภาพเป็นสิ่งทรงคุณค่า ยืนหยัดหลักการเปิดกว้าง ให้อภัยกัน แสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง พยายามเผยแพร่ความคิดที่เป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้าน ยืนหยัดแก้ความขัดแย้งด้วยการเจรจาและการหารือกันอย่างเหมาะสม ทำให้สันติภาพและความมั่นคงกลายเป็นกระแสหลักของความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:09:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:09:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:09:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:09:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 22 2018 01:09:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน