ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนชี้แจงจุดยืนจีนในปัญหาทะเลจีนใต้

2016-09-08 09:41:20 CRI

เช้าวันที่ 7 กันยายน  นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ชี้แจงถึงจุดยืนและความคิดเห็นของจีนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้ขณะร่วมการประชุมผู้นำจีนกับอาเซียน(10+1) ครั้งที่19 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติกรุงเวียนจันทน์ของลาว

นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า  ด้วยความพยายามร่วมกันของจีนกับประเทศอาเซียน  ปัจจุบันสถานการณ์ทะเลจีนใต้กำลังพัฒนาไปสู่ทิศทางบวก แสดงให้เห็นว่า “ปฏิญญาว่าด้วยปฏิบัติการฝ่ายต่างๆ ทะเลจีนใต้” ที่จีนกับประเทศอาเซียนได้บรรลุไว้ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศนั้นเป็นกฎเกณฑ์ภูมิภาคที่มีประสิทธิผล  ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา จีนกับประเทศอาเซียนได้ร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงของทะเลจีนได้  หลักปฏิญญาที่กำหนดให้ประเทศคู่กรณีใช้การเจรจาแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างสันติมีความสำคัญอย่างยิ่ง  จีนกับประเทศอาเซียนกำลังผลักดันการปรึกษาหารือเกี่ยวกับ “เกณฑ์การปฏิบัติแห่งทะเลจีนใต้” ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของปฏิญญา เป้าหมายก็เพื่อจัดการปัญหาทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสม  หาทางควบคุม ป้องกันและคลี่คลายข้อขัดแย้ง  ผลักดันความร่วมมืออันนำไปสู่การแก้ไขข้อขัดแย้ง  การประชุมครั้งนี้จะผ่าน  "การกำหนดเวทีสายด่วนถึงเจ้าหน้าที่ทางการทูตระดับสูงเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินทางทะเลระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน" และแถลงการณ์ร่วม "การใช้กฎเกณฑ์การเผชิญหน้ากันโดยบังเอิญในทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสมของจีนกับประเทศอาเซียน"  เชื่อมั่นว่าจะมีความหมายสำคัญต่อการเพิ่มพูนความไว้เนื้อเชื่อใจ  ลดความเสี่ยงทางทะเล  รักษาสันติภาพและความมั่นคงในทะเลจีนใต้

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:59:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:59:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:59:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:59:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 05:59:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน