ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนชี้แจงจุดยืนจีนในปัญหาทะเลจีนใต้

2016-09-08 09:41:20 CRI

เช้าวันที่ 7 กันยายน  นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ชี้แจงถึงจุดยืนและความคิดเห็นของจีนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้ขณะร่วมการประชุมผู้นำจีนกับอาเซียน(10+1) ครั้งที่19 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติกรุงเวียนจันทน์ของลาว

นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า  ด้วยความพยายามร่วมกันของจีนกับประเทศอาเซียน  ปัจจุบันสถานการณ์ทะเลจีนใต้กำลังพัฒนาไปสู่ทิศทางบวก แสดงให้เห็นว่า “ปฏิญญาว่าด้วยปฏิบัติการฝ่ายต่างๆ ทะเลจีนใต้” ที่จีนกับประเทศอาเซียนได้บรรลุไว้ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศนั้นเป็นกฎเกณฑ์ภูมิภาคที่มีประสิทธิผล  ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา จีนกับประเทศอาเซียนได้ร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงของทะเลจีนได้  หลักปฏิญญาที่กำหนดให้ประเทศคู่กรณีใช้การเจรจาแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างสันติมีความสำคัญอย่างยิ่ง  จีนกับประเทศอาเซียนกำลังผลักดันการปรึกษาหารือเกี่ยวกับ “เกณฑ์การปฏิบัติแห่งทะเลจีนใต้” ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของปฏิญญา เป้าหมายก็เพื่อจัดการปัญหาทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสม  หาทางควบคุม ป้องกันและคลี่คลายข้อขัดแย้ง  ผลักดันความร่วมมืออันนำไปสู่การแก้ไขข้อขัดแย้ง  การประชุมครั้งนี้จะผ่าน  "การกำหนดเวทีสายด่วนถึงเจ้าหน้าที่ทางการทูตระดับสูงเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินทางทะเลระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน" และแถลงการณ์ร่วม "การใช้กฎเกณฑ์การเผชิญหน้ากันโดยบังเอิญในทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสมของจีนกับประเทศอาเซียน"  เชื่อมั่นว่าจะมีความหมายสำคัญต่อการเพิ่มพูนความไว้เนื้อเชื่อใจ  ลดความเสี่ยงทางทะเล  รักษาสันติภาพและความมั่นคงในทะเลจีนใต้

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:25:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 12:25:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 12:25:35

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:25:35

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:25:35

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน