ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีระบุ ต้องกระชับความสัมพันธ์จีน-ลาวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

2016-09-08 15:46:22 China Daily

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ สื่อมวลชนหลักต่างๆของลาวเผยแพร่บทความของนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน โดยระบุว่า ต้องกระชับความสัมพันธ์จีน-ลาวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

การเยือนครั้งนี้นับเป็นการเยือนลาวครั้งแรกหลังจากนายหลี่ เค่อเฉียงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจีน ปีนี้เป็นวาระครบ 55 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ลาว จึงมีความหมายสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างมาก นายหลี่ เค่อเฉียงแสดงความปรารถนาดีต่อการเยือนลาวครั้งนี้อย่างเต็มที่

เขากล่าวว่า จีนกับลาวควรเป็นมิตรที่ดี ซึ่งรักษาและเพิ่มความไว้วางใจต่อกันในด้านการเมือง จีนยินดีจะร่วมมือกับลาวเพื่อแสดงบทบาทของผู้นำพรรคและประเทศทั้งสอง รักษาการติดต่อสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ระดับสูง และผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายให้คืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

จีนกับลาวควรเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันของสองประเทศ ปีนี้เป็นปีเริ่มต้นในการปฏิบัติตามแผนพัฒนาระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 ของจีน ขณะที่ลาวดำเนินตามแผนพัฒนาระยะ 5 ปีฉบับที่ 8 สองประเทศต่างอยู่ในช่วงสำคัญของการพัฒนา จึงต้องเสริมความร่วมมือทุกรอบด้าน ปัจจุบัน สองฝ่ายได้บรรลุความเห็นพ้องต้องกันสำคัญเกี่ยวกับการร่วมกันผลักดันแผน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และเสริมความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิตและการลงทุน จีนยินดีจะผลักดันความร่วมมือดังกล่าวอย่างจริงจังโดยเร็ว

จีนกับลาวควรเป็นเพื่อนที่มีความจริงใจต่อกัน รัฐบาลสองประเทศควรสร้างเงื่อนไขที่ดีเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และสื่อมวลชน ส่งเสริมให้ประชาชนสองประเทศไปเยี่ยมเยือนซึ่งกันและกัน และส่งเสริมมิตรภาพระหว่างประชาชนสองฝ่ายให้มีความลึกซึ้งยิ่งขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:44

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:44

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 11:31:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน