ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีระบุ ต้องกระชับความสัมพันธ์จีน-ลาวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

2016-09-08 15:46:22 China Daily

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ สื่อมวลชนหลักต่างๆของลาวเผยแพร่บทความของนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน โดยระบุว่า ต้องกระชับความสัมพันธ์จีน-ลาวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

การเยือนครั้งนี้นับเป็นการเยือนลาวครั้งแรกหลังจากนายหลี่ เค่อเฉียงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจีน ปีนี้เป็นวาระครบ 55 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ลาว จึงมีความหมายสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างมาก นายหลี่ เค่อเฉียงแสดงความปรารถนาดีต่อการเยือนลาวครั้งนี้อย่างเต็มที่

เขากล่าวว่า จีนกับลาวควรเป็นมิตรที่ดี ซึ่งรักษาและเพิ่มความไว้วางใจต่อกันในด้านการเมือง จีนยินดีจะร่วมมือกับลาวเพื่อแสดงบทบาทของผู้นำพรรคและประเทศทั้งสอง รักษาการติดต่อสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ระดับสูง และผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายให้คืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

จีนกับลาวควรเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันของสองประเทศ ปีนี้เป็นปีเริ่มต้นในการปฏิบัติตามแผนพัฒนาระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 ของจีน ขณะที่ลาวดำเนินตามแผนพัฒนาระยะ 5 ปีฉบับที่ 8 สองประเทศต่างอยู่ในช่วงสำคัญของการพัฒนา จึงต้องเสริมความร่วมมือทุกรอบด้าน ปัจจุบัน สองฝ่ายได้บรรลุความเห็นพ้องต้องกันสำคัญเกี่ยวกับการร่วมกันผลักดันแผน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และเสริมความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิตและการลงทุน จีนยินดีจะผลักดันความร่วมมือดังกล่าวอย่างจริงจังโดยเร็ว

จีนกับลาวควรเป็นเพื่อนที่มีความจริงใจต่อกัน รัฐบาลสองประเทศควรสร้างเงื่อนไขที่ดีเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และสื่อมวลชน ส่งเสริมให้ประชาชนสองประเทศไปเยี่ยมเยือนซึ่งกันและกัน และส่งเสริมมิตรภาพระหว่างประชาชนสองฝ่ายให้มีความลึกซึ้งยิ่งขึ้นแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:23:11

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:23:11

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 23 2017 12:23:11

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:23:11

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 23 2017 12:23:11

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน