ภาษา:ภาษาไทย

จีน-อาเซียนออกแถลงการณ์ร่วมครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจา

2016-09-08 17:57:35 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ การประชุมสุดยอดจีน-อาเซียนเพื่อรำลึกครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่ประชุมออกแถลงการณ์ร่วม โดยมีใจความหลักว่า

จีนยินดีที่จะเห็นการจัดตั้งประชาคมอาเซียน สนับสนุนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน สนับสนุนอาเซียนมีบทบาทที่เป็นศูนย์กลางความร่วมมือของภูมิภาค ด้านอาเซียนย้ำ การพัฒนาของจีนเป็นโอกาสสำคัญของภูมิภาคนี้ อาเซียนสนับสนุนการพัฒนาด้วยสันติวิธีของจีน จะยึดมั่นนโยบายจีนเดียว

ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบจะวางแผนกระชับความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียนในด้านต่างๆ เช่นการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การศึกษา การท่องเที่ยว การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ความร่วมมือระดับอนุภูมิภาค และการเชื่อมต่อในด้านต่างๆ เช่นการคมนาคม การสื่อสาร นอกจากนี้ จะเร่งปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับการยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนในทุกด้าน เร่งกระบวนการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP และกำหนดให้ปีค.ศ.2017 เป็นปีแห่งความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างจีน-อาเซียน อีกทั้งจะกระชับความร่วมมือระดับอนุภูมิภาค เช่น ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-โขง

แถลงการณ์ระบุว่า ทุกฝ่ายสัญญาว่า จะปฏิบัติตามปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ (DOC)ทุกด้านและมีประสิทธิผล และบนพื้นฐานนี้ ผลักดันกระบวนการเจรจาระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (COC) ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า จีนและประเทศอาเซียนล้วนมีเจตนารมณ์ที่จะกลับสู่หนทางการแก้ไขปัญหาขัดแย้งด้วยการเจรจา ทวิภาคี ซึ่งเป็นหนทางที่ถูกต้อง

(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:44:54

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:44:54

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 13:44:54

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:44:54

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 13:44:54

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน