ภาษา:ภาษาไทย

จีน-อาเซียนออกแถลงการณ์ร่วมครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจา

2016-09-08 17:57:35 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ การประชุมสุดยอดจีน-อาเซียนเพื่อรำลึกครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่ประชุมออกแถลงการณ์ร่วม โดยมีใจความหลักว่า

จีนยินดีที่จะเห็นการจัดตั้งประชาคมอาเซียน สนับสนุนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน สนับสนุนอาเซียนมีบทบาทที่เป็นศูนย์กลางความร่วมมือของภูมิภาค ด้านอาเซียนย้ำ การพัฒนาของจีนเป็นโอกาสสำคัญของภูมิภาคนี้ อาเซียนสนับสนุนการพัฒนาด้วยสันติวิธีของจีน จะยึดมั่นนโยบายจีนเดียว

ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบจะวางแผนกระชับความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียนในด้านต่างๆ เช่นการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า การศึกษา การท่องเที่ยว การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ความร่วมมือระดับอนุภูมิภาค และการเชื่อมต่อในด้านต่างๆ เช่นการคมนาคม การสื่อสาร นอกจากนี้ จะเร่งปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับการยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนในทุกด้าน เร่งกระบวนการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP และกำหนดให้ปีค.ศ.2017 เป็นปีแห่งความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างจีน-อาเซียน อีกทั้งจะกระชับความร่วมมือระดับอนุภูมิภาค เช่น ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-โขง

แถลงการณ์ระบุว่า ทุกฝ่ายสัญญาว่า จะปฏิบัติตามปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ (DOC)ทุกด้านและมีประสิทธิผล และบนพื้นฐานนี้ ผลักดันกระบวนการเจรจาระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (COC) ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า จีนและประเทศอาเซียนล้วนมีเจตนารมณ์ที่จะกลับสู่หนทางการแก้ไขปัญหาขัดแย้งด้วยการเจรจา ทวิภาคี ซึ่งเป็นหนทางที่ถูกต้อง

(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:55:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:55:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:55:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:55:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 09:55:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน