ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนเน้นความสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้

2016-09-08 17:58:35 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนร่วมประชุมผู้นำอาซียนกับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หรือการประชุมผู้นำ 10+3 ผู้นำ 10 ชาติอาเซียน และผู้นำจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ร่วมประชุมครั้งนี้

โดยนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเสนอข้อเสนอ 6 ข้อต่อที่ประชุมดังนี้

ประการแรก กระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางการเงิน จีนสนับสนุนประเทศอาเซียนและจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้เพิ่มความสามารถในการกำกับดูแลเศรษฐกิจมหภาค ทุกประเทศควรสรุปผลกระทบจากวิกฤตการเงิน ร่วมกันรักษาความมั่นคงด้านการเงิน

ประการที่ 2 ลงลึกความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน จีนสนับสนุนอาเซียนแสดงบทบาทที่เป็นแกนนำในกระบวนการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP หวังว่าทุกฝ่ายจะเร่งกระบวนการดังกล่าว ขับเคลื่อนความมีอิสระเสรีและความสะดวกทางการค้าภายในภูมิภาค

ประการที่ 3 ส่งเสริมความร่วมมือด้านการเกษตร และการลดความยากจน จีนสนับสนุนการจัดตั้งกลไกสำรองธัญญาหารของประเทศ 10+3 ในกรณีฉุกเฉิน ริเริ่มให้นำร่องโครงการสาธิตความร่วมมือด้านการเกษตรที่ทันสมัย สร้างช่องทางค้าขายสัตว์เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออก และจะพยายามจัดการประชุมเกี่ยวกับความปลอดภัยของธัญญาหารประเทศ10+3ให้ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับครั้งที่ผ่านมา

ประการที่ 4 จะส่งเสริมการเชื่อมต่อด้านต่างๆ เช่น การคมนาคม การสื่อสาร จีนสนับสนุนอาเซียนวางแผนการเชื่อมต่อ ปีค.ศ.2025 ยินดีที่จะเสริมการเชื่อมต่อยุทธศาสตร์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ของจีนกับแผนการเชื่อมต่อของอาเซียนดังกล่าว ลงลึกความร่วมมือระหว่างกันในการดำเนินโครงการต่างๆ โดยอาศัยช่องทางระดมเงินทุนต่างๆ เช่นธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชียแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:58:59

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:58:59

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 07:58:59

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:58:59

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 07:58:59

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน