ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนเน้นความสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้

2016-09-08 17:58:35 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 7 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนร่วมประชุมผู้นำอาซียนกับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หรือการประชุมผู้นำ 10+3 ผู้นำ 10 ชาติอาเซียน และผู้นำจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ร่วมประชุมครั้งนี้

โดยนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเสนอข้อเสนอ 6 ข้อต่อที่ประชุมดังนี้

ประการแรก กระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางการเงิน จีนสนับสนุนประเทศอาเซียนและจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้เพิ่มความสามารถในการกำกับดูแลเศรษฐกิจมหภาค ทุกประเทศควรสรุปผลกระทบจากวิกฤตการเงิน ร่วมกันรักษาความมั่นคงด้านการเงิน

ประการที่ 2 ลงลึกความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน จีนสนับสนุนอาเซียนแสดงบทบาทที่เป็นแกนนำในกระบวนการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP หวังว่าทุกฝ่ายจะเร่งกระบวนการดังกล่าว ขับเคลื่อนความมีอิสระเสรีและความสะดวกทางการค้าภายในภูมิภาค

ประการที่ 3 ส่งเสริมความร่วมมือด้านการเกษตร และการลดความยากจน จีนสนับสนุนการจัดตั้งกลไกสำรองธัญญาหารของประเทศ 10+3 ในกรณีฉุกเฉิน ริเริ่มให้นำร่องโครงการสาธิตความร่วมมือด้านการเกษตรที่ทันสมัย สร้างช่องทางค้าขายสัตว์เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออก และจะพยายามจัดการประชุมเกี่ยวกับความปลอดภัยของธัญญาหารประเทศ10+3ให้ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับครั้งที่ผ่านมา

ประการที่ 4 จะส่งเสริมการเชื่อมต่อด้านต่างๆ เช่น การคมนาคม การสื่อสาร จีนสนับสนุนอาเซียนวางแผนการเชื่อมต่อ ปีค.ศ.2025 ยินดีที่จะเสริมการเชื่อมต่อยุทธศาสตร์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ของจีนกับแผนการเชื่อมต่อของอาเซียนดังกล่าว ลงลึกความร่วมมือระหว่างกันในการดำเนินโครงการต่างๆ โดยอาศัยช่องทางระดมเงินทุนต่างๆ เช่นธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชียแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:34:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:34:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:34:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:34:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 11:34:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน