ภาษา:ภาษาไทย

แผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชอาเซียน-จีนเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการ

2016-09-12 15:33:27 CRI

เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา แผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชอาเซียน-จีนถูกประกาศเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีภายใต้บันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างอาเซียนและสาธารณรัฐประชาชนจีนในความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (ASEAN-China MOU on SPS) ครั้งที่ 5 ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี โดยแผนดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทันสมัยในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารด้านสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชในส่วนภูมิภาค เพื่อยกระดับความสามารถในการข้ามแดนร่วมรับมือกับการท้าทายด้านสุขอนามัยสัตว์-พืชระหว่างจีน-อาเซียน และปรับลดเวลาการผ่านด่านของสินค้าให้สั้นลง รวมทั้งส่งเสริมการค้าขาเข้าขาออกของสินค้าเกษตรให้พัฒนาไปเป็นอย่างดี

เมื่อเร็วๆ นี้ พร้อมกับการค้าจีน-อาเซียนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ความเสี่ยงจากสุขอนามัยสัตว์-พืชที่แพร่ระบาดข้ามแดนก็เพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันสิ่งมีชีวิตที่เป็นภัยแพร่ระบาดข้ามแดน จีน-อาเซียนจะดำเนินแผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืช โดยจะจัดเก็บ ติดตาม และบริหารจัดการสภาพการแพร่ระบาดโรคติดต่อจากสัตว์และพืชของจีน-อาเซียน เพื่อนำไปวิเคราะห์และใช้ในระบบเตือนภัย ในกระบวนการนี้ จะใช้เทคโนโลยีทันสมัยในด้านต่างๆ ทำการวิเคราะห์และจำลองสภาพการเกิด และการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช รวมทั้งประเมินผลด้วย

นายหลี่ เจี้ยนเหว่ย อธิบดีกรมกำกับดูแลการกักกันโรคสัตว์และพืชของสำนักงานควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบและกักกันโรคแห่งชาติจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การดำเนินแผนดังกล่าวก็เพื่อให้การสนับสนุนด้านการวางนโยบายสำหรับจีน-อาเซียนป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดข้ามแดนของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช และเร่งสร้างระบบร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช เขากล่าวว่า “การดำเนินแผนดังกล่าวก็เพื่อใช้เทคโนโลยีสารสนเทศจำลองสภาพการเกิดและการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช และให้ผลการประเมิน ยกระดับความสามารถในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช ยกระดับคุณภาพของสินค้า เพิ่มปริมาณของสินค้าและเร่งอัตราเร็วในการผ่านด่านให้สูงขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่านด่านของสินค้าตั้งแต่เริ่มต้น”
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:22:15

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:22:15

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 04:22:15

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:22:15

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 04:22:15

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน