ภาษา:ภาษาไทย

แผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชอาเซียน-จีนเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการ

2016-09-12 15:33:27 CRI

เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา แผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชอาเซียน-จีนถูกประกาศเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีภายใต้บันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างอาเซียนและสาธารณรัฐประชาชนจีนในความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (ASEAN-China MOU on SPS) ครั้งที่ 5 ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี โดยแผนดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทันสมัยในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารด้านสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชในส่วนภูมิภาค เพื่อยกระดับความสามารถในการข้ามแดนร่วมรับมือกับการท้าทายด้านสุขอนามัยสัตว์-พืชระหว่างจีน-อาเซียน และปรับลดเวลาการผ่านด่านของสินค้าให้สั้นลง รวมทั้งส่งเสริมการค้าขาเข้าขาออกของสินค้าเกษตรให้พัฒนาไปเป็นอย่างดี

เมื่อเร็วๆ นี้ พร้อมกับการค้าจีน-อาเซียนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ความเสี่ยงจากสุขอนามัยสัตว์-พืชที่แพร่ระบาดข้ามแดนก็เพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันสิ่งมีชีวิตที่เป็นภัยแพร่ระบาดข้ามแดน จีน-อาเซียนจะดำเนินแผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืช โดยจะจัดเก็บ ติดตาม และบริหารจัดการสภาพการแพร่ระบาดโรคติดต่อจากสัตว์และพืชของจีน-อาเซียน เพื่อนำไปวิเคราะห์และใช้ในระบบเตือนภัย ในกระบวนการนี้ จะใช้เทคโนโลยีทันสมัยในด้านต่างๆ ทำการวิเคราะห์และจำลองสภาพการเกิด และการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช รวมทั้งประเมินผลด้วย

นายหลี่ เจี้ยนเหว่ย อธิบดีกรมกำกับดูแลการกักกันโรคสัตว์และพืชของสำนักงานควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบและกักกันโรคแห่งชาติจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การดำเนินแผนดังกล่าวก็เพื่อให้การสนับสนุนด้านการวางนโยบายสำหรับจีน-อาเซียนป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดข้ามแดนของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช และเร่งสร้างระบบร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช เขากล่าวว่า “การดำเนินแผนดังกล่าวก็เพื่อใช้เทคโนโลยีสารสนเทศจำลองสภาพการเกิดและการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช และให้ผลการประเมิน ยกระดับความสามารถในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช ยกระดับคุณภาพของสินค้า เพิ่มปริมาณของสินค้าและเร่งอัตราเร็วในการผ่านด่านให้สูงขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่านด่านของสินค้าตั้งแต่เริ่มต้น”
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2017 08:50:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2017 08:50:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2017 08:50:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 21 2017 08:50:14

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 21 2017 08:50:14

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน