ภาษา:ภาษาไทย

แผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชอาเซียน-จีนเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการ

2016-09-12 15:33:27 CRI

เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา แผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชอาเซียน-จีนถูกประกาศเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีภายใต้บันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างอาเซียนและสาธารณรัฐประชาชนจีนในความร่วมมือด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (ASEAN-China MOU on SPS) ครั้งที่ 5 ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี โดยแผนดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทันสมัยในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารด้านสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืชในส่วนภูมิภาค เพื่อยกระดับความสามารถในการข้ามแดนร่วมรับมือกับการท้าทายด้านสุขอนามัยสัตว์-พืชระหว่างจีน-อาเซียน และปรับลดเวลาการผ่านด่านของสินค้าให้สั้นลง รวมทั้งส่งเสริมการค้าขาเข้าขาออกของสินค้าเกษตรให้พัฒนาไปเป็นอย่างดี

เมื่อเร็วๆ นี้ พร้อมกับการค้าจีน-อาเซียนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ความเสี่ยงจากสุขอนามัยสัตว์-พืชที่แพร่ระบาดข้ามแดนก็เพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันสิ่งมีชีวิตที่เป็นภัยแพร่ระบาดข้ามแดน จีน-อาเซียนจะดำเนินแผนความร่วมมือมาตรการสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืช โดยจะจัดเก็บ ติดตาม และบริหารจัดการสภาพการแพร่ระบาดโรคติดต่อจากสัตว์และพืชของจีน-อาเซียน เพื่อนำไปวิเคราะห์และใช้ในระบบเตือนภัย ในกระบวนการนี้ จะใช้เทคโนโลยีทันสมัยในด้านต่างๆ ทำการวิเคราะห์และจำลองสภาพการเกิด และการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช รวมทั้งประเมินผลด้วย

นายหลี่ เจี้ยนเหว่ย อธิบดีกรมกำกับดูแลการกักกันโรคสัตว์และพืชของสำนักงานควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบและกักกันโรคแห่งชาติจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การดำเนินแผนดังกล่าวก็เพื่อให้การสนับสนุนด้านการวางนโยบายสำหรับจีน-อาเซียนป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดข้ามแดนของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช และเร่งสร้างระบบร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช เขากล่าวว่า “การดำเนินแผนดังกล่าวก็เพื่อใช้เทคโนโลยีสารสนเทศจำลองสภาพการเกิดและการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช และให้ผลการประเมิน ยกระดับความสามารถในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์และพืช ยกระดับคุณภาพของสินค้า เพิ่มปริมาณของสินค้าและเร่งอัตราเร็วในการผ่านด่านให้สูงขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่านด่านของสินค้าตั้งแต่เริ่มต้น”
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:50:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:50:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:50:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:50:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 11:50:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน