ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกฯจีนกล่าวสุนทรพจน์ในงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน

2016-09-12 17:27:12 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 11 กันยายนนี้ มหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 13 จัดขึ้นที่นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง นายจาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดงานครั้งนี้

โดยนายจาง เกาลี่ กล่าวว่า จีนจะกระชับความร่วมมือฉันมิตรกับอาเซียนอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ สนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียน สนับสนุนการให้อาเซียนมีบทบาทที่เป็นศูนย์กลางในความร่วมมือของภูมิภาค สนับสนุนให้อาเซียนแสดงบทบาทมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศและภูมิภาค จีนและอาเซียนควรมองความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกันจากระดับยุทธศาสตร์และมองในระยะยาว เพิ่มความเห็นที่เป็นเอกฉันท์อย่างต่อเนื่อง ขยายความร่วมมือให้มากขึ้น ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พัฒนาเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 ร่วมสร้างประชาคมจีน-อาเซียนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขได้ นายจาง เกาลี่ ยังเสนอข้อเสนอ 6 ข้อดังนี้

ประการแรก เสริมการประสานงานทางยุทธศาสตร์การพัฒนา ปฏิบัติตามข้อตกลงทวิภาคีทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ ดำเนินแผนปฏิบัติการระยะ 5 ปีฉบับที่ 3 เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วน ร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาลักษณะเปิดรับกัน ลงลึกความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมือง ผลักดันการลงนามในสนธิสัญญาว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อนบ้านฉันมิตรจีน-อาเซียน

ประการที่ 2 กระชับความร่วมมือด้านความสามารถทางการผลิตระหว่างประเทศ ปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านความสามารถในการผลิตจีน-อาเซียน สร้างพลังขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีส่วนเกื้อกูลกัน

ประการที่ 3 กระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า เร่งปฏิบัติตามพิธีสารเกี่ยวกับการยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน ส่งเสริมการค้าสินค้า และความสะดวกด้านการลงทุน เปิดตลาดภาคบริการให้มากขึ้น ร่วมกันขับเคลื่อนกระบวนการเจรจาความตกลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาค

ประการที่ 4 เร่งดำเนินโครงการเชื่อมโยงกันในด้านต่างๆ วางแผนการเชื่อมโยงกันในเอเชียตะวันออก และทั่วทั้งเอเชีย ขับเคลื่อนการเชื่อมโยงกันในด้านต่างๆในภูมิภาคให้ก้าวสู่ระดับที่สูงยิ่งขึ้น เพื่อให้ประชาชนทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์มากขึ้น

ประการที่ 5 กระชับความร่วมมือด้านการเงิน เพิ่มปริมาณเงินตราที่นำมาแลกเปลี่ยนกัน ใช้ประโยชน์ธนาคารเพื่อการลงทุนสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานเอเชีย และกองทุนการเงินเส้นทางสายไหมอย่างเต็มที่ เพื่อให้โครงการเชื่อมโยงกันด้านโครงสร้างพื้นฐาน และความร่วมมือด้านความสามารถทางการผลิตระหว่างประเทศได้รับการสนับสนุนทางการเงิน

ประการสุดท้าย ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านบุคลากรและวัฒนธรรม เพิ่มการแลกเปลี่ยนนักศึกษาอย่างเป็นขั้นตอน กระชับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการเกี่ยวกับความร่วมมือด้านวัฒนธรรมจีน-อาเซียน ทั้งนี้เพื่อให้มิตรสัมพันธ์ระหว่างกันมีเนื้อหาที่หลากหลายสมบูรณ์ยิ่งขึ้น (YIM/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน