ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีน-เวียดนามจัดการพบปะเจรจากัน

2016-09-13 14:01:31 CRI

บ่ายวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนกับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางการพบปะเจรจากันที่มหาศาลาประชาชนปักกิ่ง

นายหลี่ เค่อเฉียงชี้ให้เห็นว่า การพัฒนาของจีน-เวียดนามมีส่วนเกื้อกูลกัน การดำเนินความร่วมมือมีผลประโยชน์แก่กันและได้รับชัยชนะร่วมกันไป หวังว่า สองฝ่ายจะดำเนินความร่วมมือทางทะเล ทางบกและทางการเงินพร้อมกัน ผลักดันให้ยุทธศาสตร์การพัฒนาแบบทวิภาคีและการพัฒนาอนุภูมิภาคแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเชื่อมต่อกัน ส่งเสริมความร่วมมือที่มุ่งผลปฏิบัติได้ทั้งในด้านการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน ศักยภาพการผลิต การค้า การลงทุนและการเงิน

นายหลี่ เค่อเฉียงยังชี้ว่า ปัญหาทะเลหนานไห่ หรือทะเลจีนใต้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอธิปไตยเหนือดินแดนและสิทธิผลประโยชน์ทางทะเลรวมทั้งอารมณ์ความรู้สึกของชนชาติ จีน-เวียดนามควรใช้ความพยายามร่วมกัน รักษาความเข้าใจร่วมกันของผู้นำระดับสูง รักษาความมั่นคงทางทะเล พยายามจัดการและควบคุมข้อขัดแย้ง ผลักดันความร่วมมือทางทะเล สี่งสมความเข้าใจร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงทางทะเลและส่วนภูมิภาค เพื่อสร้างเงื่อนไขให้การพัฒนาความสัมพันธ์แบบทวิภาคีพัฒนาอย่างมั่นคงต่อไป

ส่วนนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุว่า เวียดนามจะจดจำจีนให้การสนับสนุนอย่างใหญ่หลวงต่อภารกิจปลดปล่อยชนชาติเวียดนาม โดยจะร่วมรักษาความมั่นคงทางทะเล ดำเนินความร่วมมือในน่านน้ำที่มีความอ่อนไหวน้อย พยายามไม่ให้ปัญหาทางทะเลส่งผลกระทบต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ของสองประเทศ

หลังการเจรจา นายกรัฐมนตรีของประเทศทั้งสองร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในเอกสารหลายฉบับ ทั้งทางเศรษฐกิจ การค้า ศักยภาพการผลิต สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน การศึกษา และการท่องเที่ยว เป็นต้น
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน