ภาษา:ภาษาไทย

จีนเสริมการบริการระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วในพื้นที่เอเชียตะวันออก

2016-09-13 15:02:42 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมานี้ ฟอรั่มว่าด้วยการประยุกต์ใช้ของระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่เมืองหนานหมิง เมืองเอกเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างสี นายหยัง ฉางเฟิง หัวหน้านักออกแบบระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วระบุว่า ในอนาคต ระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วจะสามารถระบุพิกัดได้แม่นยำมากขึ้น

เขาระบุว่า นับแต่เริ่มให้บริการระบุพิกัดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อปลายปี 2012 ระบบนี้ได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องมั่นคง และให้บริการระบุตำแหน่งที่แม่นยำระยะ 10 เมตร หลังใช้ระบบใหม่จะสามารถระบุตำแหน่งที่แม่นยำถึงระยะ 1 เมตรและระดับเดซิเมตรในเขตแดนจีน

ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วเป็นระบบดาวเทียมนำทางที่ให้บริการระบุตำแหน่งถัดจากระบบ GPS ของสหรัฐและระบบโกลนาสของรัสเซีย นายหยัง ฉางเฟิงกล่าวว่า เนื่องจากระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วมีการออกแบบที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเฉพาะ จึงสามารถให้บริการระบุตำแหน่งที่ดีต่อประเทศและเขตแคว้นในละติจูดต่ำ รวมทั้งประเทศอาเซียน โดยมีความคลาดเคลือนระยะไม่เกิน 5 เมตร

เนื่องจากระบบดาวเทียนนำทางเป่ยโต่วมีประสิทธิภาพสูงและจะมีค่าใช้จ่ายต่ำ จึงมีความได้เปรียบ นายหร่าน เฉิงฉี ผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลระบบดาวเทียมนำทางจีนระบุว่า ปัจจุบัน ชิพเป่ยโต่วได้เข้าสู่ระดับ 40 นาโนสามารถเทียบเคียงได้กับบริษัทที่ก้าวหน้าอื่นๆในโลก แต่ราคาซิพต่ำสุดในจีนอยู่ที่เพียง 10 หยวนเท่านั้น ซึ่งมีกำลังแข่งขันสูงมาก

ปัจจุบัน ความร่วมมือด้านการนำทางผ่านดาวเทียมระหว่างจีนกับอาเซียนประสบการผลคืบหน้าสำคัญ มีการจัดสร้างศูนย์นำทางผ่านดาวเทียมทั่วโลกที่ไทยและกัมพูชา ซึ่งได้ขยายบทบาทสำคัญในการให้บริการระบุตำแหน่งต่อประเทศอาเซียน มีการสร้างศูนย์บริการข้อมูลเป่ยโต่วที่มาเลเซีย เพื่อตอบสนองการให้บริการข้อมูลร่วมกัน มีการสร้างสวนสาธิตเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเป่ยโต่วที่ลาว เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องของระบบเป่ยโต่ว นอกจากนั้น ยังมีการสร้างเมืองเทคโนโลยีเป่ยโต่วจีน-อาเซียนที่ไทย เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการอบรมบุคคลากรเป็นต้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:24:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:24:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:24:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:24:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 20 2018 21:24:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน