ภาษา:ภาษาไทย

จีนเสริมการบริการระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วในพื้นที่เอเชียตะวันออก

2016-09-13 15:02:42 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมานี้ ฟอรั่มว่าด้วยการประยุกต์ใช้ของระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่เมืองหนานหมิง เมืองเอกเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างสี นายหยัง ฉางเฟิง หัวหน้านักออกแบบระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วระบุว่า ในอนาคต ระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วจะสามารถระบุพิกัดได้แม่นยำมากขึ้น

เขาระบุว่า นับแต่เริ่มให้บริการระบุพิกัดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อปลายปี 2012 ระบบนี้ได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องมั่นคง และให้บริการระบุตำแหน่งที่แม่นยำระยะ 10 เมตร หลังใช้ระบบใหม่จะสามารถระบุตำแหน่งที่แม่นยำถึงระยะ 1 เมตรและระดับเดซิเมตรในเขตแดนจีน

ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วเป็นระบบดาวเทียมนำทางที่ให้บริการระบุตำแหน่งถัดจากระบบ GPS ของสหรัฐและระบบโกลนาสของรัสเซีย นายหยัง ฉางเฟิงกล่าวว่า เนื่องจากระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วมีการออกแบบที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเฉพาะ จึงสามารถให้บริการระบุตำแหน่งที่ดีต่อประเทศและเขตแคว้นในละติจูดต่ำ รวมทั้งประเทศอาเซียน โดยมีความคลาดเคลือนระยะไม่เกิน 5 เมตร

เนื่องจากระบบดาวเทียนนำทางเป่ยโต่วมีประสิทธิภาพสูงและจะมีค่าใช้จ่ายต่ำ จึงมีความได้เปรียบ นายหร่าน เฉิงฉี ผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลระบบดาวเทียมนำทางจีนระบุว่า ปัจจุบัน ชิพเป่ยโต่วได้เข้าสู่ระดับ 40 นาโนสามารถเทียบเคียงได้กับบริษัทที่ก้าวหน้าอื่นๆในโลก แต่ราคาซิพต่ำสุดในจีนอยู่ที่เพียง 10 หยวนเท่านั้น ซึ่งมีกำลังแข่งขันสูงมาก

ปัจจุบัน ความร่วมมือด้านการนำทางผ่านดาวเทียมระหว่างจีนกับอาเซียนประสบการผลคืบหน้าสำคัญ มีการจัดสร้างศูนย์นำทางผ่านดาวเทียมทั่วโลกที่ไทยและกัมพูชา ซึ่งได้ขยายบทบาทสำคัญในการให้บริการระบุตำแหน่งต่อประเทศอาเซียน มีการสร้างศูนย์บริการข้อมูลเป่ยโต่วที่มาเลเซีย เพื่อตอบสนองการให้บริการข้อมูลร่วมกัน มีการสร้างสวนสาธิตเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเป่ยโต่วที่ลาว เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องของระบบเป่ยโต่ว นอกจากนั้น ยังมีการสร้างเมืองเทคโนโลยีเป่ยโต่วจีน-อาเซียนที่ไทย เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการอบรมบุคคลากรเป็นต้นแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:43:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:43:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 15:43:43

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:43:43

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 15:43:43

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน