ภาษา:ภาษาไทย

จีนเสริมการบริการระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วในพื้นที่เอเชียตะวันออก

2016-09-13 15:02:42 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมานี้ ฟอรั่มว่าด้วยการประยุกต์ใช้ของระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่เมืองหนานหมิง เมืองเอกเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างสี นายหยัง ฉางเฟิง หัวหน้านักออกแบบระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วระบุว่า ในอนาคต ระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วจะสามารถระบุพิกัดได้แม่นยำมากขึ้น

เขาระบุว่า นับแต่เริ่มให้บริการระบุพิกัดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อปลายปี 2012 ระบบนี้ได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องมั่นคง และให้บริการระบุตำแหน่งที่แม่นยำระยะ 10 เมตร หลังใช้ระบบใหม่จะสามารถระบุตำแหน่งที่แม่นยำถึงระยะ 1 เมตรและระดับเดซิเมตรในเขตแดนจีน

ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วเป็นระบบดาวเทียมนำทางที่ให้บริการระบุตำแหน่งถัดจากระบบ GPS ของสหรัฐและระบบโกลนาสของรัสเซีย นายหยัง ฉางเฟิงกล่าวว่า เนื่องจากระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วมีการออกแบบที่ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเฉพาะ จึงสามารถให้บริการระบุตำแหน่งที่ดีต่อประเทศและเขตแคว้นในละติจูดต่ำ รวมทั้งประเทศอาเซียน โดยมีความคลาดเคลือนระยะไม่เกิน 5 เมตร

เนื่องจากระบบดาวเทียนนำทางเป่ยโต่วมีประสิทธิภาพสูงและจะมีค่าใช้จ่ายต่ำ จึงมีความได้เปรียบ นายหร่าน เฉิงฉี ผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลระบบดาวเทียมนำทางจีนระบุว่า ปัจจุบัน ชิพเป่ยโต่วได้เข้าสู่ระดับ 40 นาโนสามารถเทียบเคียงได้กับบริษัทที่ก้าวหน้าอื่นๆในโลก แต่ราคาซิพต่ำสุดในจีนอยู่ที่เพียง 10 หยวนเท่านั้น ซึ่งมีกำลังแข่งขันสูงมาก

ปัจจุบัน ความร่วมมือด้านการนำทางผ่านดาวเทียมระหว่างจีนกับอาเซียนประสบการผลคืบหน้าสำคัญ มีการจัดสร้างศูนย์นำทางผ่านดาวเทียมทั่วโลกที่ไทยและกัมพูชา ซึ่งได้ขยายบทบาทสำคัญในการให้บริการระบุตำแหน่งต่อประเทศอาเซียน มีการสร้างศูนย์บริการข้อมูลเป่ยโต่วที่มาเลเซีย เพื่อตอบสนองการให้บริการข้อมูลร่วมกัน มีการสร้างสวนสาธิตเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเป่ยโต่วที่ลาว เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องของระบบเป่ยโต่ว นอกจากนั้น ยังมีการสร้างเมืองเทคโนโลยีเป่ยโต่วจีน-อาเซียนที่ไทย เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการอบรมบุคคลากรเป็นต้นแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:18:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 14:18:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 14:18:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:18:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:18:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน