ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับนายกรัฐมนตรีของเวียดนามคนใหม่

2016-09-13 16:59:28 CRI

วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามคนใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางที่มหาศาลาประชาชนปักกิ่ง นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า จีนสนับสนุนเวียดนามเดินตามหนทางสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของประเทศตน ผลักดันภารกิจการปฏิรูปอย่างทั่วด้าน ยินดีที่จะเป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้านและถือประเทศเพื่อนบ้านเป็นหุ้นส่วน รักษาการติดต่อทางยุทธศาสตร์และการไปมาหาสู่กันในระดับสูงกับเวียดนาม พยายามให้ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามพัฒนาไปตามทิศทางที่ถูกต้องต่อไป

ช่วงปีหลังๆ นี้ จีน-เวียดนามมีการเยือนซึ่งกันและกันในระดับสูงบ่อยครั้ง นายเหวียน ซวน ฟุกก็เป็นผู้นำคนแรกของเวียดนามที่มาเยือนจีนหลังจากเวียดนามเปลี่ยนชุดผู้นำทั้งพรรคและรัฐบาลเมื่อเดือนเมษายน ในการพบปะเจรจาครั้งนี้ ผู้นำสองฝ่ายต่างชื่นชมความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม

นายหลี่ เค่อเฉียงชี้ว่า ช่วงปีหลังๆ มานี้ ภายใต้สถานการณ์ที่ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามพัฒนาไปสู่ทิศทางที่ดี การที่ผู้นำประเทศทั้งสองรักษาการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด เป็นผลดีต่อการกระตุ้นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง และก็เป็นผลดีต่อการสร้างความผาสุกแก่ประชาชนของประเทศทั้งสอง ซึ่งจะสร้างผลประโยชน์แก่กันอย่างแท้จริง นายหลี่ เค่อเฉียงหวังว่า จีน-เวียดนามจะดำเนินความร่วมมือทางทะเล ทางบกและทางการเงินพร้อมกัน ผลักดันให้ยุทธศาสตร์การพัฒนาแบบทวิภาคีและการพัฒนาอนุภูมิภาคแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเชื่อมต่อกัน ส่งเสริมความร่วมมือที่มุ่งผลปฏิบัติได้ทั้งในด้านการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน ศักยภาพการผลิต การค้า การลงทุนและการเงิน ส่วนนายเหวียน ซวนฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุว่า การรักษามิตรภาพที่มีมาช้านานของเวียดนาม-จีน เสริมสร้างและกระตุ้นความสัมพันธ์เวียดนาม-จีนพัฒนาไปอย่างมั่นคงและต่อเนื่องเป็นข้อเสนอของพรรคและรัฐบาลเวียดนามที่มีมาโดยตลอด เวียดนามยินดีที่จะดำเนินการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านต่างๆ ในหลายระดับกับจีนให้ลงลึกยิ่งขึ้น

ในการพบปะเจรจาในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีของประเทศทั้งสองได้พูดคุยถึงปัญหาทางทะเลที่ได้รับความสนใจโดยทั่วไป สองฝ่ายต่างเห็นว่า จะพยายามจัดการและควบคุมข้อขัดแย้ง ผลักดันความร่วมมือทางทะเล ร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงทางทะเลและส่วนภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 23:23:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 23:23:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 23:23:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 23:23:02

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 23:23:02

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน