ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับนายกรัฐมนตรีของเวียดนามคนใหม่

2016-09-13 16:59:28 CRI

วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามคนใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางที่มหาศาลาประชาชนปักกิ่ง นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า จีนสนับสนุนเวียดนามเดินตามหนทางสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของประเทศตน ผลักดันภารกิจการปฏิรูปอย่างทั่วด้าน ยินดีที่จะเป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้านและถือประเทศเพื่อนบ้านเป็นหุ้นส่วน รักษาการติดต่อทางยุทธศาสตร์และการไปมาหาสู่กันในระดับสูงกับเวียดนาม พยายามให้ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามพัฒนาไปตามทิศทางที่ถูกต้องต่อไป

ช่วงปีหลังๆ นี้ จีน-เวียดนามมีการเยือนซึ่งกันและกันในระดับสูงบ่อยครั้ง นายเหวียน ซวน ฟุกก็เป็นผู้นำคนแรกของเวียดนามที่มาเยือนจีนหลังจากเวียดนามเปลี่ยนชุดผู้นำทั้งพรรคและรัฐบาลเมื่อเดือนเมษายน ในการพบปะเจรจาครั้งนี้ ผู้นำสองฝ่ายต่างชื่นชมความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม

นายหลี่ เค่อเฉียงชี้ว่า ช่วงปีหลังๆ มานี้ ภายใต้สถานการณ์ที่ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามพัฒนาไปสู่ทิศทางที่ดี การที่ผู้นำประเทศทั้งสองรักษาการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด เป็นผลดีต่อการกระตุ้นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง และก็เป็นผลดีต่อการสร้างความผาสุกแก่ประชาชนของประเทศทั้งสอง ซึ่งจะสร้างผลประโยชน์แก่กันอย่างแท้จริง นายหลี่ เค่อเฉียงหวังว่า จีน-เวียดนามจะดำเนินความร่วมมือทางทะเล ทางบกและทางการเงินพร้อมกัน ผลักดันให้ยุทธศาสตร์การพัฒนาแบบทวิภาคีและการพัฒนาอนุภูมิภาคแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเชื่อมต่อกัน ส่งเสริมความร่วมมือที่มุ่งผลปฏิบัติได้ทั้งในด้านการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน ศักยภาพการผลิต การค้า การลงทุนและการเงิน ส่วนนายเหวียน ซวนฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุว่า การรักษามิตรภาพที่มีมาช้านานของเวียดนาม-จีน เสริมสร้างและกระตุ้นความสัมพันธ์เวียดนาม-จีนพัฒนาไปอย่างมั่นคงและต่อเนื่องเป็นข้อเสนอของพรรคและรัฐบาลเวียดนามที่มีมาโดยตลอด เวียดนามยินดีที่จะดำเนินการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านต่างๆ ในหลายระดับกับจีนให้ลงลึกยิ่งขึ้น

ในการพบปะเจรจาในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีของประเทศทั้งสองได้พูดคุยถึงปัญหาทางทะเลที่ได้รับความสนใจโดยทั่วไป สองฝ่ายต่างเห็นว่า จะพยายามจัดการและควบคุมข้อขัดแย้ง ผลักดันความร่วมมือทางทะเล ร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงทางทะเลและส่วนภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:46:01

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:46:01

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 13:46:01

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:46:01

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 13:46:01

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน