ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับนายกรัฐมนตรีของเวียดนามคนใหม่

2016-09-13 16:59:28 CRI

วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามคนใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางที่มหาศาลาประชาชนปักกิ่ง นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า จีนสนับสนุนเวียดนามเดินตามหนทางสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของประเทศตน ผลักดันภารกิจการปฏิรูปอย่างทั่วด้าน ยินดีที่จะเป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้านและถือประเทศเพื่อนบ้านเป็นหุ้นส่วน รักษาการติดต่อทางยุทธศาสตร์และการไปมาหาสู่กันในระดับสูงกับเวียดนาม พยายามให้ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามพัฒนาไปตามทิศทางที่ถูกต้องต่อไป

ช่วงปีหลังๆ นี้ จีน-เวียดนามมีการเยือนซึ่งกันและกันในระดับสูงบ่อยครั้ง นายเหวียน ซวน ฟุกก็เป็นผู้นำคนแรกของเวียดนามที่มาเยือนจีนหลังจากเวียดนามเปลี่ยนชุดผู้นำทั้งพรรคและรัฐบาลเมื่อเดือนเมษายน ในการพบปะเจรจาครั้งนี้ ผู้นำสองฝ่ายต่างชื่นชมความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม

นายหลี่ เค่อเฉียงชี้ว่า ช่วงปีหลังๆ มานี้ ภายใต้สถานการณ์ที่ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามพัฒนาไปสู่ทิศทางที่ดี การที่ผู้นำประเทศทั้งสองรักษาการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด เป็นผลดีต่อการกระตุ้นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง และก็เป็นผลดีต่อการสร้างความผาสุกแก่ประชาชนของประเทศทั้งสอง ซึ่งจะสร้างผลประโยชน์แก่กันอย่างแท้จริง นายหลี่ เค่อเฉียงหวังว่า จีน-เวียดนามจะดำเนินความร่วมมือทางทะเล ทางบกและทางการเงินพร้อมกัน ผลักดันให้ยุทธศาสตร์การพัฒนาแบบทวิภาคีและการพัฒนาอนุภูมิภาคแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเชื่อมต่อกัน ส่งเสริมความร่วมมือที่มุ่งผลปฏิบัติได้ทั้งในด้านการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน ศักยภาพการผลิต การค้า การลงทุนและการเงิน ส่วนนายเหวียน ซวนฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุว่า การรักษามิตรภาพที่มีมาช้านานของเวียดนาม-จีน เสริมสร้างและกระตุ้นความสัมพันธ์เวียดนาม-จีนพัฒนาไปอย่างมั่นคงและต่อเนื่องเป็นข้อเสนอของพรรคและรัฐบาลเวียดนามที่มีมาโดยตลอด เวียดนามยินดีที่จะดำเนินการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านต่างๆ ในหลายระดับกับจีนให้ลงลึกยิ่งขึ้น

ในการพบปะเจรจาในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีของประเทศทั้งสองได้พูดคุยถึงปัญหาทางทะเลที่ได้รับความสนใจโดยทั่วไป สองฝ่ายต่างเห็นว่า จะพยายามจัดการและควบคุมข้อขัดแย้ง ผลักดันความร่วมมือทางทะเล ร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงทางทะเลและส่วนภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 22 2018 03:06:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 22 2018 03:06:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 22 2018 03:06:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 22 2018 03:06:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 22 2018 03:06:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน