ภาษา:ภาษาไทย

จีน-อาเซียนกระชับความร่วมมือด้านการศึกษา

2016-09-22 18:33:14 CRI

วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการศึกษาจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี โรงเรียนสอนภาษาจีนจาก 9 ประเทศ อาทิไทย พม่า อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา เป็นต้น รวม 69 แห่ง ตลอดจนสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลและหน่วยงานการศึกษาจาก 28 มณฑล เมืองที่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลางและเขตปกครองตนเอง ได้ส่งผู้แทนประมาณ 200 คนร่วมประชุม

หลังจากจีนเร่งฝีก้าวการปฏิรูปและเปิดประเทศให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินนโนบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ทำให้วิสาหกิจจีนในต่างประเทศต้องการบุคลากรที่มีความสามารถด้านการใช้ภาษาจีน และชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยก็สนใจเรียนภาษาจีนด้วย กระแสนิยมภาษาจีนกำลังแพร่หลายสู่ทั่วโลก การเรียนการสอนภาษาจีนจึงต้องยกระดับให้สูงขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว

ทางการจีนได้ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนในต่างประเทศ นางทาง ชุ่ยอิง รองอธิบดีกรมวัฒนธรรมสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลได้ส่งครูไปสอนภาษาจีนในต่างประเทศ จัดคณะผู้แทนเยาวชนต่างชาติเชื้อสายจีนเดินทางมาศึกษาวัฒนธรรมจีน เชิญครูสอนภาษาจีนในต่างประเทศมาศึกษาต่อในจีนและแต่งตำราเรียนภาษาจีนสำหรับชาวต่างชาติ เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนในต่างประเทศ

ปี 2016 จีนจะส่งครู 1100 คนไปสอนภาษาจีนที่โรงเรียน 260 แ่ห่งใน 27 ประเทศ ในจำนวนนี้ แอฟริกาใต้ อาเจนตินาและโบลิเวียนับเป็นครั้งแรกที่จีนส่งครูไปสอนภาษาจีน

จนถึงปี 2015 จีนกับประเทศอาเซียนมีการแลกเปลี่ี่ยนนักเรียนนักศึกษากว่า 190,000 คน มีนักศึกษาจีนไปศึกษาต่อในประเทศอาเซียนกว่า 120,000 คน และมีนักศึกษาจากประเทศอาเซียนอยู่ในจีนกว่า 72,000 คน คาดว่าถึงปี 2020 สองฝ่ายจะมีนักศึกษาระหว่างกันมากกว่า 100,000 คน

นายฉิน ชุนเฉิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวว่า นอกจากมีนักศึกษาระหว่างกันแล้ว สถาบันอุดมศึกษาของกว่างซีได้ก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรจากประเทศอาเซียนรวม 9 แห่ง ศูนย์การเรียนการสอนภาษาจีนระดับชาติ 1 แห่งและระดับเขตปกครองตนเอง 18 แห่ง ต่อไป กว่างซียังจะพัฒนาที่อยู่อาศัยของนักศึกษาต่างชาติให้ดีขึ้น คาดว่าสามารถรับนักศึกษาต่างชาติเพิ่มขึ้นอีก 10,000 คน
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:42:36

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:42:36

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 03:42:36

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:42:36

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 03:42:36

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน