ภาษา:ภาษาไทย

จีน-อาเซียนกระชับความร่วมมือด้านการศึกษา

2016-09-22 18:33:14 CRI

วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการศึกษาจีน-อาเซียนจัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี โรงเรียนสอนภาษาจีนจาก 9 ประเทศ อาทิไทย พม่า อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา เป็นต้น รวม 69 แห่ง ตลอดจนสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลและหน่วยงานการศึกษาจาก 28 มณฑล เมืองที่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลางและเขตปกครองตนเอง ได้ส่งผู้แทนประมาณ 200 คนร่วมประชุม

หลังจากจีนเร่งฝีก้าวการปฏิรูปและเปิดประเทศให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินนโนบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ทำให้วิสาหกิจจีนในต่างประเทศต้องการบุคลากรที่มีความสามารถด้านการใช้ภาษาจีน และชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยก็สนใจเรียนภาษาจีนด้วย กระแสนิยมภาษาจีนกำลังแพร่หลายสู่ทั่วโลก การเรียนการสอนภาษาจีนจึงต้องยกระดับให้สูงขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว

ทางการจีนได้ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนในต่างประเทศ นางทาง ชุ่ยอิง รองอธิบดีกรมวัฒนธรรมสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลได้ส่งครูไปสอนภาษาจีนในต่างประเทศ จัดคณะผู้แทนเยาวชนต่างชาติเชื้อสายจีนเดินทางมาศึกษาวัฒนธรรมจีน เชิญครูสอนภาษาจีนในต่างประเทศมาศึกษาต่อในจีนและแต่งตำราเรียนภาษาจีนสำหรับชาวต่างชาติ เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนในต่างประเทศ

ปี 2016 จีนจะส่งครู 1100 คนไปสอนภาษาจีนที่โรงเรียน 260 แ่ห่งใน 27 ประเทศ ในจำนวนนี้ แอฟริกาใต้ อาเจนตินาและโบลิเวียนับเป็นครั้งแรกที่จีนส่งครูไปสอนภาษาจีน

จนถึงปี 2015 จีนกับประเทศอาเซียนมีการแลกเปลี่ี่ยนนักเรียนนักศึกษากว่า 190,000 คน มีนักศึกษาจีนไปศึกษาต่อในประเทศอาเซียนกว่า 120,000 คน และมีนักศึกษาจากประเทศอาเซียนอยู่ในจีนกว่า 72,000 คน คาดว่าถึงปี 2020 สองฝ่ายจะมีนักศึกษาระหว่างกันมากกว่า 100,000 คน

นายฉิน ชุนเฉิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวว่า นอกจากมีนักศึกษาระหว่างกันแล้ว สถาบันอุดมศึกษาของกว่างซีได้ก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรจากประเทศอาเซียนรวม 9 แห่ง ศูนย์การเรียนการสอนภาษาจีนระดับชาติ 1 แห่งและระดับเขตปกครองตนเอง 18 แห่ง ต่อไป กว่างซียังจะพัฒนาที่อยู่อาศัยของนักศึกษาต่างชาติให้ดีขึ้น คาดว่าสามารถรับนักศึกษาต่างชาติเพิ่มขึ้นอีก 10,000 คน
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:56:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 03:56:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 03:56:04

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:56:04

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:56:04

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน