ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับอาเซียนร่วมกันอบรมบุคลากรด้านเทคนิค

2016-09-23 20:46:16 CRI

วันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมว่าด้วยการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-อาเซียนประจำปี 2016 จัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี นายหลิว ฮั่นหยวน หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายทรัพยากรมนุษย์บริษัท SGMW กล่าวว่า ต่อไป โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทที่ตั้งอยู่ในอินโดนีเซีย จะจ้างคนท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่

เดือนสิงหาคมปี 2015 บริษัท SGMW ลงทุน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ที่จังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย คาดว่าจะเริ่มผลิตรถยนต์ในปลายปีี 2017 สามารถผลิตรถยนต์ 150000 คันต่อปี นอกจากจำหน่่ายภายในอินโดนีเซียแล้ว ยังจะส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายหลิว ฮั่นหยวนกล่าวว่า โรงงานในอินโดนีเซียต้องการช่างเทคนิคจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ บริษัท SGMW กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองหลิ่วโจว ร่วมมือกับศึกษาธิการจังหวัดชวาตะวันตกและโรงเรียนอาชีวศึกษา SMKN1 ก่อตั้งวิทยาลัยโอโตโมทีฟอินโดนีเซีย-จีนเมื่อปี 2015 ขณะนี้ มีนักศึกษาอินโดนีเซียกว่า 100 คน

นอกจากนี้ วิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรกว่างซีก็ได้สร้างแหล่งทดลองเพาะพันธุ์พืชคุณภาพดีในประเทศอาเซียน อีกทั้งร่วมมือกับวิสาหกิจของประเทศอาเซียนสร้างฐานผลิตพืชเกษตรกว่า 100 ชนิด นายฉิน ปิน อธิบดีกรมการศึกษาเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวว่า เศรษฐกิจจีนกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ประเทศอาเซียนกำลังเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมและความเป็นเมือง จีนจะอบรมบุคลากรให้กับประเทศอาเซียนมากขึ้น

วันที่ 8 มีนาคมปีนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาโป๋ไห่เทียนจินร่วมมือกับวิทยาลัยอชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยาเปิด Luban Workshop ร่วมกันฝึกอบรมช่าวฝีมือและช่างเทคนิค

ผศ.ดร.นิรมิต คุณานุวัฒน์ ประธานกองทุนทรัพยากรเอเชีย อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตกล่าวว่า เมื่อโครงการรถไฟความเร็วสูงของจีนก้าวสู่ประเทศอาเซียน ความร่วมมือทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างจีนกับไทย ลาวและัอินโดนีเซียต่างเริ่มการก่อสร้าง ซึ่งจะนำเทคโนโลยีและบุคลากรจีนก้าวสู่สากลมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการกระชับความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาระหว่างจีนกับอาเซียน
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2017 11:29:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2017 11:29:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2017 11:29:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 19 2017 11:29:15

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 19 2017 11:29:15

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน