ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับอาเซียนร่วมกันอบรมบุคลากรด้านเทคนิค

2016-09-23 20:46:16 CRI

วันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมว่าด้วยการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-อาเซียนประจำปี 2016 จัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี นายหลิว ฮั่นหยวน หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายทรัพยากรมนุษย์บริษัท SGMW กล่าวว่า ต่อไป โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทที่ตั้งอยู่ในอินโดนีเซีย จะจ้างคนท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่

เดือนสิงหาคมปี 2015 บริษัท SGMW ลงทุน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ที่จังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย คาดว่าจะเริ่มผลิตรถยนต์ในปลายปีี 2017 สามารถผลิตรถยนต์ 150000 คันต่อปี นอกจากจำหน่่ายภายในอินโดนีเซียแล้ว ยังจะส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายหลิว ฮั่นหยวนกล่าวว่า โรงงานในอินโดนีเซียต้องการช่างเทคนิคจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ บริษัท SGMW กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองหลิ่วโจว ร่วมมือกับศึกษาธิการจังหวัดชวาตะวันตกและโรงเรียนอาชีวศึกษา SMKN1 ก่อตั้งวิทยาลัยโอโตโมทีฟอินโดนีเซีย-จีนเมื่อปี 2015 ขณะนี้ มีนักศึกษาอินโดนีเซียกว่า 100 คน

นอกจากนี้ วิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรกว่างซีก็ได้สร้างแหล่งทดลองเพาะพันธุ์พืชคุณภาพดีในประเทศอาเซียน อีกทั้งร่วมมือกับวิสาหกิจของประเทศอาเซียนสร้างฐานผลิตพืชเกษตรกว่า 100 ชนิด นายฉิน ปิน อธิบดีกรมการศึกษาเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวว่า เศรษฐกิจจีนกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ประเทศอาเซียนกำลังเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมและความเป็นเมือง จีนจะอบรมบุคลากรให้กับประเทศอาเซียนมากขึ้น

วันที่ 8 มีนาคมปีนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาโป๋ไห่เทียนจินร่วมมือกับวิทยาลัยอชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยาเปิด Luban Workshop ร่วมกันฝึกอบรมช่าวฝีมือและช่างเทคนิค

ผศ.ดร.นิรมิต คุณานุวัฒน์ ประธานกองทุนทรัพยากรเอเชีย อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตกล่าวว่า เมื่อโครงการรถไฟความเร็วสูงของจีนก้าวสู่ประเทศอาเซียน ความร่วมมือทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างจีนกับไทย ลาวและัอินโดนีเซียต่างเริ่มการก่อสร้าง ซึ่งจะนำเทคโนโลยีและบุคลากรจีนก้าวสู่สากลมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการกระชับความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาระหว่างจีนกับอาเซียน
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:44:26

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:44:26

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 03:44:26

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:44:26

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 03:44:26

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน