ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับอาเซียนร่วมกันอบรมบุคลากรด้านเทคนิค

2016-09-23 20:46:16 CRI

วันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมว่าด้วยการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-อาเซียนประจำปี 2016 จัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี นายหลิว ฮั่นหยวน หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายทรัพยากรมนุษย์บริษัท SGMW กล่าวว่า ต่อไป โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทที่ตั้งอยู่ในอินโดนีเซีย จะจ้างคนท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่

เดือนสิงหาคมปี 2015 บริษัท SGMW ลงทุน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ที่จังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย คาดว่าจะเริ่มผลิตรถยนต์ในปลายปีี 2017 สามารถผลิตรถยนต์ 150000 คันต่อปี นอกจากจำหน่่ายภายในอินโดนีเซียแล้ว ยังจะส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายหลิว ฮั่นหยวนกล่าวว่า โรงงานในอินโดนีเซียต้องการช่างเทคนิคจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ บริษัท SGMW กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเมืองหลิ่วโจว ร่วมมือกับศึกษาธิการจังหวัดชวาตะวันตกและโรงเรียนอาชีวศึกษา SMKN1 ก่อตั้งวิทยาลัยโอโตโมทีฟอินโดนีเซีย-จีนเมื่อปี 2015 ขณะนี้ มีนักศึกษาอินโดนีเซียกว่า 100 คน

นอกจากนี้ วิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรกว่างซีก็ได้สร้างแหล่งทดลองเพาะพันธุ์พืชคุณภาพดีในประเทศอาเซียน อีกทั้งร่วมมือกับวิสาหกิจของประเทศอาเซียนสร้างฐานผลิตพืชเกษตรกว่า 100 ชนิด นายฉิน ปิน อธิบดีกรมการศึกษาเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวว่า เศรษฐกิจจีนกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ประเทศอาเซียนกำลังเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมและความเป็นเมือง จีนจะอบรมบุคลากรให้กับประเทศอาเซียนมากขึ้น

วันที่ 8 มีนาคมปีนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาโป๋ไห่เทียนจินร่วมมือกับวิทยาลัยอชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยาเปิด Luban Workshop ร่วมกันฝึกอบรมช่าวฝีมือและช่างเทคนิค

ผศ.ดร.นิรมิต คุณานุวัฒน์ ประธานกองทุนทรัพยากรเอเชีย อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตกล่าวว่า เมื่อโครงการรถไฟความเร็วสูงของจีนก้าวสู่ประเทศอาเซียน ความร่วมมือทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างจีนกับไทย ลาวและัอินโดนีเซียต่างเริ่มการก่อสร้าง ซึ่งจะนำเทคโนโลยีและบุคลากรจีนก้าวสู่สากลมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการกระชับความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาระหว่างจีนกับอาเซียน
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:19:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 20:19:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน