ภาษา:ภาษาไทย

ผู้เชี่ยวชาญจีนระบุ จีน-พม่ากำลังเข้าสู่ยุคที่ดีกว่าเดิม

2016-10-04 16:54:43 CRI

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการจัดงานเทศกาลพี่น้องจีน-พม่าครั้งที่ 16 ที่เมืองรุ่ยลี่ จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าไตชนเผ่าจิ่งโพเต๋อหง มณฑลยูนนานของจีนอย่างคึกคัก นายเหลย์ จู้หนิง รองผู้อำนวยการสถาบันพม่าศึกษา สภาวิทยาศาสตร์สังคมมณฑลยูนนานระบุว่า ปีนี้ครบ 60 ปีงานชุมนุมกระชับมิตรพี่น้องชาวจีน-พม่าในพื้นที่ชายแดน เวลานี้ พี่น้องในพื้นที่ชายแดนสองประเทศกำลังร่วมสืบสานไมตรีจิตมิตรภาพฉันพี่น้อง “จีน-พม่ากำลังเข้าสู่ยุคที่ดีกว่าเดิม”

จีนกับพม่ามีภูเขาและธารน้ำติดกัน มีความคล้ายคลึงกันทางวัฒนธรรม มีการหลอมรวมกันทางผลประโยชน์ และมีมิตรภาพฉันพี่น้องที่สืบสานกันมาช้านานและอีกยาวไกล

สถิติรัฐบาลพม่าระบุว่า จีนลงทุนในพม่าตามข้อตกลงต่างๆ รวมเป็นเงิน 25400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 40 ของยอดการลงทุนจากต่างประเทศที่พม่าได้รับตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา และเป็น 3.5 เท่าของยอดการลงทุนในต่างประเทศของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และประเทศยุโรป การลงทุนจากจีนมีส่วนช่วยต่อโครงการโครงสร้างพื้นฐานพม่าให้สมบูรณ์ขึ้นมาก

นายเหลย์ จู้หนิงระบุว่า “เวลานี้จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุด ตลาดส่งออกรายใหญ่ที่สุด และประเทศผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุด ของพม่า ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศมีความแนบแน่นเป็นอย่างยิ่ง”

พร้อมๆ กับจีนเดินหน้ายุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” จีนจะขยายความร่วมมือกับพม่า ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านในทุกด้าน ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงการท่องเที่ยว

นายเหลย์ จู้หนิงยังระบุอีกว่า “มณฑลยูนนานมีความจัดเจนด้านการช่วยเหลือผู้ยากจนและการพัฒนา มีศักยภาพที่จะร่วมมือกับพม่าด้านการเพาะปลูกทางการเกษตร เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ใช้ทางการเกษตร ตลอดจนการคุ้มครองและสืบสานมรดกวัฒนธรรมที่ไม่ใช่วัรถุ เพื่อร่วมกันส่งเสริมวัฒนธรรม” เขามีข้อเสนอว่า ความร่วมมือจีน-พม่าต่อจากนี้ไปควรมุ่งในทางที่เอื้อต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยตรง และให้ประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม


(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:44:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2017 21:44:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 23 2017 21:44:52

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:44:52

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:44:52

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน