ภาษา:ภาษาไทย

ผู้เชี่ยวชาญจีนระบุ จีน-พม่ากำลังเข้าสู่ยุคที่ดีกว่าเดิม

2016-10-04 16:54:43 CRI

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการจัดงานเทศกาลพี่น้องจีน-พม่าครั้งที่ 16 ที่เมืองรุ่ยลี่ จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าไตชนเผ่าจิ่งโพเต๋อหง มณฑลยูนนานของจีนอย่างคึกคัก นายเหลย์ จู้หนิง รองผู้อำนวยการสถาบันพม่าศึกษา สภาวิทยาศาสตร์สังคมมณฑลยูนนานระบุว่า ปีนี้ครบ 60 ปีงานชุมนุมกระชับมิตรพี่น้องชาวจีน-พม่าในพื้นที่ชายแดน เวลานี้ พี่น้องในพื้นที่ชายแดนสองประเทศกำลังร่วมสืบสานไมตรีจิตมิตรภาพฉันพี่น้อง “จีน-พม่ากำลังเข้าสู่ยุคที่ดีกว่าเดิม”

จีนกับพม่ามีภูเขาและธารน้ำติดกัน มีความคล้ายคลึงกันทางวัฒนธรรม มีการหลอมรวมกันทางผลประโยชน์ และมีมิตรภาพฉันพี่น้องที่สืบสานกันมาช้านานและอีกยาวไกล

สถิติรัฐบาลพม่าระบุว่า จีนลงทุนในพม่าตามข้อตกลงต่างๆ รวมเป็นเงิน 25400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 40 ของยอดการลงทุนจากต่างประเทศที่พม่าได้รับตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา และเป็น 3.5 เท่าของยอดการลงทุนในต่างประเทศของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และประเทศยุโรป การลงทุนจากจีนมีส่วนช่วยต่อโครงการโครงสร้างพื้นฐานพม่าให้สมบูรณ์ขึ้นมาก

นายเหลย์ จู้หนิงระบุว่า “เวลานี้จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุด ตลาดส่งออกรายใหญ่ที่สุด และประเทศผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุด ของพม่า ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศมีความแนบแน่นเป็นอย่างยิ่ง”

พร้อมๆ กับจีนเดินหน้ายุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” จีนจะขยายความร่วมมือกับพม่า ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านในทุกด้าน ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงการท่องเที่ยว

นายเหลย์ จู้หนิงยังระบุอีกว่า “มณฑลยูนนานมีความจัดเจนด้านการช่วยเหลือผู้ยากจนและการพัฒนา มีศักยภาพที่จะร่วมมือกับพม่าด้านการเพาะปลูกทางการเกษตร เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ใช้ทางการเกษตร ตลอดจนการคุ้มครองและสืบสานมรดกวัฒนธรรมที่ไม่ใช่วัรถุ เพื่อร่วมกันส่งเสริมวัฒนธรรม” เขามีข้อเสนอว่า ความร่วมมือจีน-พม่าต่อจากนี้ไปควรมุ่งในทางที่เอื้อต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยตรง และให้ประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม


(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนFebruary 26 2017 11:19:09

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนFebruary 26 2017 11:19:09

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกFebruary 26 2017 11:19:09

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนFebruary 26 2017 11:19:09

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมFebruary 26 2017 11:19:09

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน