ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกัมพูชามีช้านานและมีความหมายใหม่

2016-10-12 12:17:25

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรายงานว่า ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ นับเป็นอีกครั้งที่ผู้นำสูงสุดจีนเยือนกัมพูชาในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ย่อมจะเขียนบทใหม่ทางประวัติศาสตร์ให้กับมิตรภาพอันช้านานระหว่างจีนกับกัมพูชา

การติดต่อไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนสองประเทศมีประวัติอันยาวนาน สองประเทศมีความเชื่อมั่นทางการเมือง มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูง เดือนมิถุนายนปีนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนีเดินทางเยือนจีน การที่ประธานาธิบดีจีนเยือนกัมพูชาในครั้งนี้ จะผลักดันการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูงของสองประเทศขึ้นสู่ขั้นใหม่

ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศประสบผลคืบหน้าที่ดี ในฐานะหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุด และแหล่งที่มาของทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดของกัมพูชา จีนแสดงบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกัมพูชา ปี 2015 ที่ผ่านมา ยอดการค้าระหว่างสองประเทศบรรลุถึง 4,430 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับปี 2014 ยอดการลงทุนในกัมพูชาของจีนสูงเกิน 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงนำเสนอนั้นสอดคล้องเข้ากับยุทธศาสตร์สี่เหลี่ยมของกัมพูชาอย่างดี สองประเทศมีโอกาสและศักยภาพความร่วมมือที่สูง

การแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคลากรระหว่างสองประเทศขยายตัวเรื่อยๆ ปี 2015 นักท่องเที่ยวจีนที่เที่ยวกัมพูชามีจำนวนเกือบ 8 แสนคน ขณะนี้ กว่า 10 เมืองของจีนมีเที่ยวบินตรงถึงเมืองต่างๆ ของกัมพูชา แต่ละวันมีเที่ยวบินไปมาระหว่างจีนกับกัมพูชา 35 เที่ยว มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างศิลปินในแวดวงวัฒนธรรมอย่างสม่ำเสมอ มีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรเพิ่มมากขึ้น และเกิดกระแสนิยมเรียนภาษาจีนในกัมพูชาด้วย ซึ่งสถาบันขงจื่อและห้องเรียนขงจื่อได้รับความนิยมอย่างสูง

สองประเทศมีการประสานงานและความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในกิจการระหว่างประเทศ สองประเทศมีความรับรู้ด้านการเมืองที่ดี และเข้าใจสนับสนุนกันในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของแต่ละฝ่าย ร่วมกันผดุงสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคและสถานการณ์ความสัมพันธ์จีน-อาเซียน

(Yim/cici)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 03:50:26

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 03:50:26

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 03:50:26

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 03:50:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 03:50:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน