ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกัมพูชามีช้านานและมีความหมายใหม่

2016-10-12 12:17:25

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรายงานว่า ระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ นับเป็นอีกครั้งที่ผู้นำสูงสุดจีนเยือนกัมพูชาในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ย่อมจะเขียนบทใหม่ทางประวัติศาสตร์ให้กับมิตรภาพอันช้านานระหว่างจีนกับกัมพูชา

การติดต่อไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนสองประเทศมีประวัติอันยาวนาน สองประเทศมีความเชื่อมั่นทางการเมือง มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูง เดือนมิถุนายนปีนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนีเดินทางเยือนจีน การที่ประธานาธิบดีจีนเยือนกัมพูชาในครั้งนี้ จะผลักดันการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูงของสองประเทศขึ้นสู่ขั้นใหม่

ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศประสบผลคืบหน้าที่ดี ในฐานะหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุด และแหล่งที่มาของทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดของกัมพูชา จีนแสดงบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกัมพูชา ปี 2015 ที่ผ่านมา ยอดการค้าระหว่างสองประเทศบรรลุถึง 4,430 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับปี 2014 ยอดการลงทุนในกัมพูชาของจีนสูงเกิน 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงนำเสนอนั้นสอดคล้องเข้ากับยุทธศาสตร์สี่เหลี่ยมของกัมพูชาอย่างดี สองประเทศมีโอกาสและศักยภาพความร่วมมือที่สูง

การแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคลากรระหว่างสองประเทศขยายตัวเรื่อยๆ ปี 2015 นักท่องเที่ยวจีนที่เที่ยวกัมพูชามีจำนวนเกือบ 8 แสนคน ขณะนี้ กว่า 10 เมืองของจีนมีเที่ยวบินตรงถึงเมืองต่างๆ ของกัมพูชา แต่ละวันมีเที่ยวบินไปมาระหว่างจีนกับกัมพูชา 35 เที่ยว มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างศิลปินในแวดวงวัฒนธรรมอย่างสม่ำเสมอ มีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรเพิ่มมากขึ้น และเกิดกระแสนิยมเรียนภาษาจีนในกัมพูชาด้วย ซึ่งสถาบันขงจื่อและห้องเรียนขงจื่อได้รับความนิยมอย่างสูง

สองประเทศมีการประสานงานและความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในกิจการระหว่างประเทศ สองประเทศมีความรับรู้ด้านการเมืองที่ดี และเข้าใจสนับสนุนกันในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของแต่ละฝ่าย ร่วมกันผดุงสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคและสถานการณ์ความสัมพันธ์จีน-อาเซียน

(Yim/cici)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:42:23

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:42:23

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 10:42:23

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:42:23

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 10:42:23

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน