ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเขียนบทความลงในสื่อกัมพูชา

2016-10-13 13:18:49 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ในโอกาสที่จะเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเขียนบทความหัวข้อ สร้างความสัมพันธ์เพื่อนบ้านที่ดี มิตรที่ดีที่มีความจริงใจต่อกัน บทความทบทวนประวัติการพัฒนามิตรภาพที่มีมาช้านานและความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนกับกัมพูชา

บทความระบุว่า กัมพูชาเป็นประเทศสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและรุ่งเรือง ประชาชนกัมพูชาที่มีความขยันอดทนและมีปัญญานั้นได้สร้างปราสาทนครวัดที่รุ่งโรจน์ เป็นผลงานอมตะในประวัติอารยธรรมมนุษย์ เมื่อก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 กัมพูชาพยายามสร้างประเทศ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนยกระดับขึ้นเรื่อยๆ และมีอนาคตที่น่าจับตา จีนกับกัมพูชามีภูมิประเทศติดกัน และเชื่อมกันทางวัฒนธรรม ประวัติการติดต่อไปมาหาสู่กันระหว่างสองประเทศสามารถย้อนทบทวนไปได้กว่า 1,000 ปี มิตรภาพระหว่างจีนกับกัมพูชาได้รับการทดสอบจากกาลเวลาและการผันแปรของสถานการณ์โลก หยั่งรากลึกและเติบโตเร็ว ทั้งนี้เป็นผลมาจากการทุ่มเทของผู้นำรุ่นเก่าของทั้งสองประเทศ เมื่อเข้าสู่ยุคใหม่ มิตรภาพระหว่างจีนกับกัมพูชามีความหมายใหม่ เราจะสืบทอดและพัฒนามิตรภาพระหว่างสองประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป

บทความระบุว่า ปี 2010 จีนกับกัมพูชาสร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนทุกด้าน ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเข้าสู่ยุคใหม่ สองประเทศมีแนวคิดในการพัฒนาประเทศสอดคล้องกันอย่างสูง และมีความเห็นชอบที่จะเร่งให้ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนสอดคล้องกับยุทธศาสตร์สี่เหลี่ยมของกัมพูชา หลายปีมานี้ การค้าและการลงทุนต่อกันระหว่างสองประเทศมีแนวโน้มการเติบโตอย่างสูง จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของกัมพูชาต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 3 และเป็นแหล่งที่มาของการลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุด ปี 2015 ที่ผ่านมา ยอดการค้าระหว่างสองประเทศสูงกว่า 4,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 09:27:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน