ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเขียนบทความลงในสื่อกัมพูชา

2016-10-13 13:18:49 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ในโอกาสที่จะเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเขียนบทความหัวข้อ สร้างความสัมพันธ์เพื่อนบ้านที่ดี มิตรที่ดีที่มีความจริงใจต่อกัน บทความทบทวนประวัติการพัฒนามิตรภาพที่มีมาช้านานและความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนกับกัมพูชา

บทความระบุว่า กัมพูชาเป็นประเทศสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและรุ่งเรือง ประชาชนกัมพูชาที่มีความขยันอดทนและมีปัญญานั้นได้สร้างปราสาทนครวัดที่รุ่งโรจน์ เป็นผลงานอมตะในประวัติอารยธรรมมนุษย์ เมื่อก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 กัมพูชาพยายามสร้างประเทศ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนยกระดับขึ้นเรื่อยๆ และมีอนาคตที่น่าจับตา จีนกับกัมพูชามีภูมิประเทศติดกัน และเชื่อมกันทางวัฒนธรรม ประวัติการติดต่อไปมาหาสู่กันระหว่างสองประเทศสามารถย้อนทบทวนไปได้กว่า 1,000 ปี มิตรภาพระหว่างจีนกับกัมพูชาได้รับการทดสอบจากกาลเวลาและการผันแปรของสถานการณ์โลก หยั่งรากลึกและเติบโตเร็ว ทั้งนี้เป็นผลมาจากการทุ่มเทของผู้นำรุ่นเก่าของทั้งสองประเทศ เมื่อเข้าสู่ยุคใหม่ มิตรภาพระหว่างจีนกับกัมพูชามีความหมายใหม่ เราจะสืบทอดและพัฒนามิตรภาพระหว่างสองประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป

บทความระบุว่า ปี 2010 จีนกับกัมพูชาสร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนทุกด้าน ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเข้าสู่ยุคใหม่ สองประเทศมีแนวคิดในการพัฒนาประเทศสอดคล้องกันอย่างสูง และมีความเห็นชอบที่จะเร่งให้ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนสอดคล้องกับยุทธศาสตร์สี่เหลี่ยมของกัมพูชา หลายปีมานี้ การค้าและการลงทุนต่อกันระหว่างสองประเทศมีแนวโน้มการเติบโตอย่างสูง จีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่สุดของกัมพูชาต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 3 และเป็นแหล่งที่มาของการลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุด ปี 2015 ที่ผ่านมา ยอดการค้าระหว่างสองประเทศสูงกว่า 4,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:25:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:25:31

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 02:25:31

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:25:31

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 02:25:31

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน