ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะเยือนจีน

2016-10-17 17:37:00 CRI

นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะเยือนจีนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนระหว่างวันที่ 18-21 ตุลาคม เมื่อเร็วๆ นี้ นายเจ้า เจี้ยนหวา เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ได้พบกับนายดูเตร์เต้ที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายดูเตร์เต้กล่าวว่า ปรารถนาที่จะเยือนจีน และหวังว่าจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและผู้นำอื่นๆ ของจีนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เชื่อว่าการเยือนครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ

วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า หวังว่าการเยือนครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความเชื่อถือทางการเมือง กระชับความร่วมมือและสืบสานมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างสองประเทศ เขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์กับจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มิตรภาพระหว่างประชาชนของสองประเทศมีมาช้านาน ตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างกันพัฒนาอย่างราบรื่น ความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้นำผลประโยชน์ให้กับประเทศทั้งสอง การรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน เป็นความปรารถนาร่วมของประชาชนทั้งสองฝ่าย อีกทั้งสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาประเทศตลอดจนภูมิภาค จีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ยินดีร่วมมือกับฟิลิปปินส์ เพื่อผลักดันความสัมพันธ์ให้พัฒนาอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง สร้างความผาสุกให้กับประเทศและประชาชนทั้งสองประเทศ

นับเป็นการเยือนจีนครั้งแรกหลังจากนายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นต้นมา ประชาคมโลกพากันให้ความสำคัญและเห็นว่าเป็นการเยือนครั้งสำคัญแบบทุบน้ำแข็ง นายเฉิน ชิ่งหง นักวิจัยจากสถาบันวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยุคปัจจุบันเห็นว่า การเยือนครั้งนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์กลับสู่ภาวะปกติ คาดว่าสองฝ่ายจะเจรจาเรื่องความร่วมมือในหลายด้าน

วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ประกาศปรับปรุงนโยบายการทูต โดยสั่งการให้รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมหยุดเตรียมซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ ในปีหน้า นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ทหารสหรัฐฯ ถอนออกจากภาคใต้ของเกาะมินดาเนา และหยุดลาดตระเวนร่วมกับทหารสหรัฐฯ ในทะเลหนานไห่ ตลอดจนตรวจพิจารณาข้อตกลงว่าด้วยการกระชับความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศซึ่งร่วมลงนามกับสหรัฐฯ เมื่อปี 2014 นายเฉิน ชิ่งหงกล่าวว่า ทั้งนี้แสดงว่า นายดูเตร์เต้พยายามสร้างภาพลักษณ์ระหว่างประเทศที่เป็นตัวของตัวเอง
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 05:41:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน