ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะเยือนจีน

2016-10-17 17:37:00 CRI

นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะเยือนจีนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนระหว่างวันที่ 18-21 ตุลาคม เมื่อเร็วๆ นี้ นายเจ้า เจี้ยนหวา เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ได้พบกับนายดูเตร์เต้ที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายดูเตร์เต้กล่าวว่า ปรารถนาที่จะเยือนจีน และหวังว่าจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและผู้นำอื่นๆ ของจีนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เชื่อว่าการเยือนครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ

วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า หวังว่าการเยือนครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความเชื่อถือทางการเมือง กระชับความร่วมมือและสืบสานมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างสองประเทศ เขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์กับจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มิตรภาพระหว่างประชาชนของสองประเทศมีมาช้านาน ตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างกันพัฒนาอย่างราบรื่น ความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้นำผลประโยชน์ให้กับประเทศทั้งสอง การรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน เป็นความปรารถนาร่วมของประชาชนทั้งสองฝ่าย อีกทั้งสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาประเทศตลอดจนภูมิภาค จีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ยินดีร่วมมือกับฟิลิปปินส์ เพื่อผลักดันความสัมพันธ์ให้พัฒนาอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง สร้างความผาสุกให้กับประเทศและประชาชนทั้งสองประเทศ

นับเป็นการเยือนจีนครั้งแรกหลังจากนายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นต้นมา ประชาคมโลกพากันให้ความสำคัญและเห็นว่าเป็นการเยือนครั้งสำคัญแบบทุบน้ำแข็ง นายเฉิน ชิ่งหง นักวิจัยจากสถาบันวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยุคปัจจุบันเห็นว่า การเยือนครั้งนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์กลับสู่ภาวะปกติ คาดว่าสองฝ่ายจะเจรจาเรื่องความร่วมมือในหลายด้าน

วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ประกาศปรับปรุงนโยบายการทูต โดยสั่งการให้รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมหยุดเตรียมซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ ในปีหน้า นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ทหารสหรัฐฯ ถอนออกจากภาคใต้ของเกาะมินดาเนา และหยุดลาดตระเวนร่วมกับทหารสหรัฐฯ ในทะเลหนานไห่ ตลอดจนตรวจพิจารณาข้อตกลงว่าด้วยการกระชับความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศซึ่งร่วมลงนามกับสหรัฐฯ เมื่อปี 2014 นายเฉิน ชิ่งหงกล่าวว่า ทั้งนี้แสดงว่า นายดูเตร์เต้พยายามสร้างภาพลักษณ์ระหว่างประเทศที่เป็นตัวของตัวเอง
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:12:46

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:12:46

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 14:12:46

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:12:46

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 14:12:46

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน