ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

2016-10-20 17:49:25 CRI

วันที่ 20 ตุลาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่ง สองฝ่ายเห็นด้วยที่จะร่วมกันผลักดันการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดีขึ้นและพัฒนาต่อไปในทุกๆ ด้านตามความปรารถนาของประชาชน และถือผลประโยชน์พื้นฐานของทั้งสองฝ่ายเป็นหลัก เพื่อสร้างความผาสุกให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า เพื่ออนาคตที่ดียิ่งขึ้น เราควรย้อนหลังไปดูบทเรียนในอดีต สองฝ่ายควรยืนหยัดความร่วมมือฉันประเทศเพื่อนบ้านและการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นฉันมิตร หารือปัญหาต่างๆ อย่างเปิดใจ ควบคุมความขัดแย้ง ส่งเสริมความร่วมมือ สร้างผลประโยชน์ที่แท้จริงให้กับประชาชนสองประเทศมากขึ้น

นายสี จิ้นผิงมีข้อเสนอ 4 ข้อเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ หนึ่ง ควรเพิ่มความเชื่อถือทางการเมือง สอง ควรดำเนินความร่วมมือที่มุ่งให้ได้ผลอย่างจริงจัง ควรเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของสองฝ่าย สาม ควรส่งเสริมการไปมาหาสู่กันของภาคเอกชน และสี่ ควรกระชับความร่วมมือในกิจการภายในภูมิภาคและกิจการระหว่างประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้กล่าวว่า จีนเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ มิตรภาพระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนมีมาช้านานและมิอาจสั่นคลอน ฟิลิปปินส์พยายามพัฒนาความสัมพันธ์และกระชับความร่วมมือกับจีน ยินดีร่วมมือกับจีนเพื่อผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนพัฒนาก้าวหน้าต่อไป และกระชับความร่วมมือในกิจการระหว่างประเทศ

ภายหลังการพบเจรจา สองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและการค้า การลงทุน การผลิต การเกษตร การสื่อสารมวลชน การตรวจสอบคุณภาพสินค้าและกักกันโรค การท่องเที่ยว การปราบปรามการค้ายาเสพติด ความร่วมมือของตำรวจน้ำ การพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เป็นต้น
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน