ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับฟิลิปปินส์จะรื้อฟื้นความร่วมมือระหว่างกัน

2016-10-21 17:54:40 CRI

วันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบกับนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ สองฝ่ายเห็นด้วยที่จะร่วมกันผลักดันการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดีขึ้นและพัฒนาต่อไปในทุกๆ ด้าน อีกทั้งจะแก้ไขปัญหาทะเลหนานไห่ด้วยการปรึกษาหารือกัน เพื่อพลิกหน้าใหม่แห่้งความร่วมมือทางทะเล

ประธานาธิบดีของสองประเทศได้คุยกันนานเกินกว่าที่กำหนดไว้ถึง 40 นาที หลังจากนั้น ผู้นำทั้งสองประเทศได้ร่วมพิธีลงนามข้อตกเกี่ยวกับความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การผลิต การเกษตร การสื่อสารมวลชน การตรวจสอบคุณภาพสินค้าและกักกันโรค การท่องเที่ยว การปราบปรามการค้ายาเสพติด ความร่วมมือของตำรวจน้ำ การพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เป็นต้น รวม 13 ฉบับ

นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังพิธีดังกล่าวว่า ประมุขของสองประเทศตกลงจะรื้อฟื้นความร่วมมือในทุกๆ ด้าน

ก่อนหน้านี้ ความสัมพัันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ตกอยู่ในภาวะชะงักงันเนื่องจากปัญหาทะเลหนานไห่ การแก้ปัญหาทะเลหนานไห่อย่างไร จึงเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก นายหลิว เจิ้นหมินกล่าวว่า สองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า ควรแก้ไขปัญหานี้ด้วยการปรึกษาหารือกัน อีกทั้งได้ตกลงกันเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการประมงด้วย

การเยือนจีนครั้งนี้ นายโรดริโก ดูเตร์เตได้นำรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม กระทรวงการคลัง ตลอดจนนักธุรกิจกว่า 300 คนเดินทางมาด้วย โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เผยว่า เศรษฐกิจและการค้าเป็นประเด็นหลักของการเยือนครั้งนี้ นายหลิว เจิ้นหมินเปิดเผยว่า ข้อตกลงความร่วมมือฉบับต่างๆ แสดงว่้า ความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะเข้าสู่ขั้นใหม่ โดยสองฝ่ายจะกระชับความร่วมมือในด้านการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน จีนจะให้การสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการก่อสร้างในด้านนี้ของฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงประกาศจะยกเลิกคำเตือนให้ชาวจีนงดไปเที่ยวฟิลิปปินส์ซึ่งทางการจีนประกาศเมื่อหลายปีก่อน คาดว่า จะมีชาวจีนไปเที่ยวฟิลิปปินส์เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศจีนเผยว่า จีนกับฟิลิปปินส์จะกระชับความร่วมมือด้านการปราบปรามการค้ายาเสพติด และจะเพิ่มการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านวัฒนธรรม เช่น การแลกเปลี่ยนนักศึกษา การตั้งศูนย์วัฒนธรรมระหว่างกัน เป็นต้น
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:57:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:57:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:57:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:57:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 20 2018 21:57:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน