ภาษา:ภาษาไทย

กว่างซีเป็นเป้าหมายเรียนต่อจีนยอดนิยมของนักศึกษาอาเซียน

2016-10-31 12:14:54 CRI

ระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี มีการจัดงานสัมมนาทางวิชาการนานาชาติว่าด้วยภาษาจีนและชาวต่างชาติเชื้อสายจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และหนานหนิงประจำปี 2016 นายหลี่ เฟิงเซิง อธิการบดีวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีระบุว่า “วิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านการศึกษากับประเทศอาเซียนมากขึ้นเรื่อยๆ เวลานี้ มีนักศึกษาจาก 8 ประเทศอาเซียนกว่า 100 คนมาเรียนในวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซี ความร่วมมือด้านการศึกษากำลังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ”

นายหลี่ เฟิงเซิงระบุว่า แต่ละปีวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีส่งนักศึกษาไปเรียนที่ประเทศอาเซียนราว 100 คน มีการสร้าง “ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย” และ “ศูนย์ส่งเสริมอาชีวการศึกษาจีน-ไทย” ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาของไทย รวมถึงการสร้าง “ศูนย์ภาษาจีน” “โรงเรียนการเรียนการสอนภาษาจีน” “ฐานฝึกภาคปฏิบัติสำหรับกิจการท่องเที่ยวและการบิน” ในหลายประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือเช่นกัน นับเป็นการสร้างระบบอบรมบุคลากรจีน-อาเซียนสำหรับสองฝ่าย ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และระดับอาชีวศึกษา

โดยเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา วิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีเป็นเจ้าภาพจัดประชุมว่าด้วยการส่งเสริมอาชีวศึกษาจีน-อาเซียนประจำปี 2016

ความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีกับสถาบันอุดมศึกษาของประเทศอาเซียนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างกว่างซีกับประเทศอาเซียนเท่านั้น สถิติล่าสุดจากกรมการศึกษากว่างซีระบุว่า ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กว่างซีรับมีนักศึกษาประเทศอาเซียนเดินทางมาเรียนต่อเกือบ 40,000 คน นับเป็นเป้าหมายยอดนิยมอย่างมากของนักศึกษาจากอาเซียน กว่างซีมีโครงการความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาเกือบ 200 แห่งของประเทศอาเซียน และมีการจัดทุนการศึกษาภาครัฐสำหรับนักเรียนประเทศอาเซียน

กว่างซีได้ดำเนินโครงการฝึกอบรมด้านการศึกษาระดับชาติ 9 โครงการ เช่น “ศูนย์อบรมบุคลากรด้านการเงิน การคลัง และภาษีจีน-อาเซียน” “ศูนย์อบรมบุคลากรด้านการเกษตรจีน-อาเซียน” โดยช่วยอบรมบุคลากรสาขาอาชีพต่างๆ ให้กับประเทศอาเซียนกว่า 6,000 คน


(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:36:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:36:32

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 16:36:32

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:36:32

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 16:36:32

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน