ภาษา:ภาษาไทย

กว่างซีเป็นเป้าหมายเรียนต่อจีนยอดนิยมของนักศึกษาอาเซียน

2016-10-31 12:14:54 CRI

ระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี มีการจัดงานสัมมนาทางวิชาการนานาชาติว่าด้วยภาษาจีนและชาวต่างชาติเชื้อสายจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และหนานหนิงประจำปี 2016 นายหลี่ เฟิงเซิง อธิการบดีวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีระบุว่า “วิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านการศึกษากับประเทศอาเซียนมากขึ้นเรื่อยๆ เวลานี้ มีนักศึกษาจาก 8 ประเทศอาเซียนกว่า 100 คนมาเรียนในวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซี ความร่วมมือด้านการศึกษากำลังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ”

นายหลี่ เฟิงเซิงระบุว่า แต่ละปีวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีส่งนักศึกษาไปเรียนที่ประเทศอาเซียนราว 100 คน มีการสร้าง “ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย” และ “ศูนย์ส่งเสริมอาชีวการศึกษาจีน-ไทย” ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาของไทย รวมถึงการสร้าง “ศูนย์ภาษาจีน” “โรงเรียนการเรียนการสอนภาษาจีน” “ฐานฝึกภาคปฏิบัติสำหรับกิจการท่องเที่ยวและการบิน” ในหลายประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือเช่นกัน นับเป็นการสร้างระบบอบรมบุคลากรจีน-อาเซียนสำหรับสองฝ่าย ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และระดับอาชีวศึกษา

โดยเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา วิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีเป็นเจ้าภาพจัดประชุมว่าด้วยการส่งเสริมอาชีวศึกษาจีน-อาเซียนประจำปี 2016

ความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยครุศาสตร์กว่างซีกับสถาบันอุดมศึกษาของประเทศอาเซียนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างกว่างซีกับประเทศอาเซียนเท่านั้น สถิติล่าสุดจากกรมการศึกษากว่างซีระบุว่า ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กว่างซีรับมีนักศึกษาประเทศอาเซียนเดินทางมาเรียนต่อเกือบ 40,000 คน นับเป็นเป้าหมายยอดนิยมอย่างมากของนักศึกษาจากอาเซียน กว่างซีมีโครงการความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาเกือบ 200 แห่งของประเทศอาเซียน และมีการจัดทุนการศึกษาภาครัฐสำหรับนักเรียนประเทศอาเซียน

กว่างซีได้ดำเนินโครงการฝึกอบรมด้านการศึกษาระดับชาติ 9 โครงการ เช่น “ศูนย์อบรมบุคลากรด้านการเงิน การคลัง และภาษีจีน-อาเซียน” “ศูนย์อบรมบุคลากรด้านการเกษตรจีน-อาเซียน” โดยช่วยอบรมบุคลากรสาขาอาชีพต่างๆ ให้กับประเทศอาเซียนกว่า 6,000 คน


(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 10:50:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 10:50:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 10:50:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 10:50:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 10:50:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน