ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ มาเลเซียระบุ จีนเป็นมิตรแท้ และหุ้นส่วนที่ดีของมาเลเซีย

2016-10-31 17:28:22 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุนราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเดินทางมาเยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 31 ตุลาคมถึงวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ตามคำเชิญของนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน

ก่อนหน้านี้ นายนาจิบ ราซัคให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหวาว่า จีนเป็นมิตรที่แท้จริง และหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของมาเลเซีย ด้วยเหตุนี้ เขาจะทุ่มเทกำลังเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซีย-จีนให้ขึ้นสู่ระดับที่สูงยิ่งขึ้น

นายนาจิบ ราซัค กล่าวว่า เดือนมีนาคมปี 2015 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับเขาระหว่างร่วมประชุมประจำปีฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว โดยนายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ปัจจุบัน เป็นยุคที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-มาเลเซียดีที่สุด ต่อมา ในเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกัน นาย หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวระหว่างเยือนมาเลเซียว่า จีน-มาเลเซียเป็นเพื่อนบ้านที่ดี หุ้นส่วนที่ดี มิตรที่ดี เขาเห็นด้วยกับความเห็นที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีน-มาเลเซียของผู้นำจีนทั้งสองท่านนี้อย่างยิ่ง

นายนาจิบ ราซัค ยังกล่าวว่า นับตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-มาเลเซียปรับขึ้นเป็นความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เมื่อปี 2013 เป็นต้นมา ความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การป้องกันประเทศ และความมั่นคงมีความกระชับแน่นแฟ้นมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินมาตั้งวิทยาเขตที่มาเลเซีย นี่เป็นตัวอย่างดีมากที่สะท้อนให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-มาเลเซียมีความแข็งแกร่งมากขึ้น

นายนาจิบ ราซัค กล่าวอีกว่า ปี2015 กองทัพของสองประเทศจัดการซ้อมรบร่วมครั้งแรก ความร่วมมือด้านการทหารระหว่างสองประเทศแนบแน่นกว่าเดิม ในอนาคต ทั้งสองประเทศยังจะร่วมมือกันด้านการบังคับใช้กฎหมาย และการป้องกันประเทศ จะผลักดันให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสองประเทศมีการไปมาหาสู่กันมากขึ้น และมีการพูดคุยเจรจาในประเด็นการป้องกันประเทศด้วย รวมทั้งกระชับความร่วมมือด้านการซ้อมรบร่วม และการอบรมบุคลากรด้านต่างๆ ทั้งนี้เพื่อรักษาสันติภาพ และเสถียรภาพของภูมิภาค

นับเป็นครั้งที่ 3 ที่นายนาจิบ ราซัค เดินทางมาเยือนจีนหลังจากรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายนาจิบ ราซัค กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า 42 ปีที่แล้ว บิดาของเขา ซึ่งเป็นนายกฯมาเลเซียในสมัยนั้นทุ่มกำลังเต็มที่ในการกระชับความสัมพันธ์กับจีน จนในที่สุด สองประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ปัจจุบัน เขาในฐานะนายกฯมาเลเซียคนปัจจุบัน จะสืบทอดเจตนารมณ์ของบิดาต่อไป โดยจะทุ่มเทกำลังต่อไป เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนามิตรสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซีย-จีนให้มีความคืบหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:10:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:10:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:10:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:10:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 22:10:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน