ภาษา:ภาษาไทย

“ยินดีเปิดหน้าใหม่ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีน”

2016-11-01 12:25:34 CRI

นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 18-21 ตุลาคมนี้ จีนเป็นประเทศแรกนอกภูมิภาคอาเซียนที่นายโรดริโก ดูเตร์เตเดินทางไปเยือนในช่วงตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นต้นมา ทั้งนี้ นักวิชการ ข้าราชการฟิลิปปินส์ต่างกล่าวชื่นชมการเยือนครั้งนี้อย่างสูง ทั้งมีความมั่นใจต่ออนาคตอันดีงามของความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนด้วย โดยระบุว่า ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนที่ประสบอุปสรรคในช่วงที่นายเบนิโญ อาคิโนเป็นประธานาธิบดีนั้น กำลังกลับคืนสู่ภาวะปกติและปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะสร้างความผาสุกกับประชาชนสองประเทศ ทั้งจะเป็นคุณต่อสันติภาพและเสถียรภาพของย่านเอเชียแปซิฟิกและโลก

บุคคลในวงการสื่อมวลชนของฟิลิปปินส์ผู้หนึ่งระบุว่า ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนกำลังคืนสู่ครรลองปกติ โครงการความร่วมมือต่างๆ จะมีส่วนส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุน การค้า และการส่งออกผลไม้ให้มากขึ้น จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่แท้จริงแก่ประชาชนฟิลิปปินส์

ศาสตราจารย์ท่านหนึ่งจากศูนย์เอเชีย มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์แสดงความยินดีที่ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนพลิกหน้าใหม่ โดยเห็นว่า การเยือนจีนของประธานาธิบดีดูเตร์เตจะมีส่วนส่งเสริมความสัมพันธ์กับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โครงการความร่วมมือ 13 โครงการที่สองประเทศร่วมลงนามระหว่างการเยือนครั้งนี้ จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ให้กับวงการต่างๆ ของฟิลิปปินส์

ศาสตราจารย์อีกท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ระบุว่า “การเยือนจีนของประธานาธิบดีดูเตร์เตครั้งนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ ได้ปรับและส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศให้ดีขึ้นทุกด้าน” ข้อตกลงต่างๆ ที่บรรลุไว้ในการเยือนครั้งนี้จะมีความสำคัญต่อโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรม ตลอดจนการช่วยเหลือผู้ยากจนของฟิลิปปินส์ด้วย

ผู้สื่อข่าว The Philippine STAR ที่ติดตามนายดูเตร์เตไปเยือนจีน ระบุว่า “การเยือนจีนของประธานาธิบดีดูเตร์เตครั้งนี้ประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมือง”

(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 01:30:05

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 01:30:05

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 01:30:05

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 01:30:05

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 01:30:05

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน