ภาษา:ภาษาไทย

“ยินดีเปิดหน้าใหม่ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีน”

2016-11-01 12:25:34 CRI

นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 18-21 ตุลาคมนี้ จีนเป็นประเทศแรกนอกภูมิภาคอาเซียนที่นายโรดริโก ดูเตร์เตเดินทางไปเยือนในช่วงตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นต้นมา ทั้งนี้ นักวิชการ ข้าราชการฟิลิปปินส์ต่างกล่าวชื่นชมการเยือนครั้งนี้อย่างสูง ทั้งมีความมั่นใจต่ออนาคตอันดีงามของความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนด้วย โดยระบุว่า ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนที่ประสบอุปสรรคในช่วงที่นายเบนิโญ อาคิโนเป็นประธานาธิบดีนั้น กำลังกลับคืนสู่ภาวะปกติและปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะสร้างความผาสุกกับประชาชนสองประเทศ ทั้งจะเป็นคุณต่อสันติภาพและเสถียรภาพของย่านเอเชียแปซิฟิกและโลก

บุคคลในวงการสื่อมวลชนของฟิลิปปินส์ผู้หนึ่งระบุว่า ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนกำลังคืนสู่ครรลองปกติ โครงการความร่วมมือต่างๆ จะมีส่วนส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุน การค้า และการส่งออกผลไม้ให้มากขึ้น จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่แท้จริงแก่ประชาชนฟิลิปปินส์

ศาสตราจารย์ท่านหนึ่งจากศูนย์เอเชีย มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์แสดงความยินดีที่ความสัมพันธ์ฟิลิปปินส์-จีนพลิกหน้าใหม่ โดยเห็นว่า การเยือนจีนของประธานาธิบดีดูเตร์เตจะมีส่วนส่งเสริมความสัมพันธ์กับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โครงการความร่วมมือ 13 โครงการที่สองประเทศร่วมลงนามระหว่างการเยือนครั้งนี้ จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ให้กับวงการต่างๆ ของฟิลิปปินส์

ศาสตราจารย์อีกท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ระบุว่า “การเยือนจีนของประธานาธิบดีดูเตร์เตครั้งนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ ได้ปรับและส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศให้ดีขึ้นทุกด้าน” ข้อตกลงต่างๆ ที่บรรลุไว้ในการเยือนครั้งนี้จะมีความสำคัญต่อโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรม ตลอดจนการช่วยเหลือผู้ยากจนของฟิลิปปินส์ด้วย

ผู้สื่อข่าว The Philippine STAR ที่ติดตามนายดูเตร์เตไปเยือนจีน ระบุว่า “การเยือนจีนของประธานาธิบดีดูเตร์เตครั้งนี้ประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมือง”

(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:21:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:21:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:21:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:21:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 06:21:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน