ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนพบเจรจากับนายกฯมาเลเซีย

2016-11-02 15:21:48 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงปักกิ่ง นาย หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบเจรจากับดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุนราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่เดินทางมาเยือนจีน ทั้งสองฝ่ายลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านต่างๆ เช่น เกษตรกรรม และการป้องกันประเทศรวมกว่า 10 ฉบับ ทั้งยังตกลงว่า จะเร่งสร้างทางรถไฟตามชายฝั่งทะเลตะวันออกของมาเลเซีย และท่อลำเลียงน้ำมันปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติที่รัฐซาบาห์ของมาเลเซีย

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวระหว่างการเจรจาว่า จีน-มาเลเซียเป็นเพื่อนบ้านที่ดี หุ้นส่วนที่ดี มิตรที่ดี จีนยินดีร่วมกับ มาเลเซียส่งเสริมความเป็นมิตรระหว่างสองประเทศที่มีมาเป็นเวลากว่า 40 ปีนับตั้งแต่จีน-มาเลเซียสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ช่วง 40 ปีมานี้ ทั้งสองประเทศมีความไว้วางใจทางการเมือง อำนวยประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่กัน แลกเปลี่ยนและศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมของกันและกัน ทั้งนี้ล้วนสอดคล้องกับความปรารถนาของประชาชนในภูมิภาคที่อยากเห็นมีความสามัคคี เสถียรภาพ และการพัฒนา ในอนาคต จีนจะพยายามขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-มาเลเซียให้ขึ้นสู่ระดับที่สูงยิ่งขึ้น กระชับความร่วมมือฉันประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ส่งเสริมความสามัคคี เสถียรภาพ และการพัฒนาในภูมิภาค

นายหลี่ เค่อเฉียงยังกล่าวอีกว่า ความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างจีน-มาเลเซียมีศักยภาพมาก จีนยินดีประสานยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”กับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของมาเลเซีย โดยจะเร่งดำเนินโครงการความร่วมมือสาธิตระหว่างจีน-มาเลเซีย เช่น นิคมอุตสาหกรรมกวนตัน(Kuantan)จีน-มาเลเซีย และนิคมอุตสาหกรรมริมฝั่งทะเลมะละกาจีน-มาเลเซีย รวมทั้งส่งเสริมการค้าระหว่างสองประเทศด้วย นอกจากนี้ ยังจะขับเคลื่อนความร่วมมือด้านการสร้างทางรถไฟความเร็วสูง และทางรถไฟทั่วไป ส่งเสริมการเชื่อมต่อทางคมนาคมขนส่งในภูมิภาค ยกระดับความร่วมมือด้านการเงิน ลงลึกความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและการป้องกันประเทศ ขยายการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม จัดวิทยาเขตในมาเลเซียของมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินให้ดี และยังจะสร้างพื้นฐานมติชนที่เข้มแข็งเพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-มาเลเซีย

ด้านดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุนราซัคกล่าวว่า มาเลเซีย-จีนเป็นเพื่อนที่เชื่อถือกัน ตั้งแต่สองประเทศพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ทุกด้านเป็นต้นมา ทั้งสองฝ่ายใช้มาตรการต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ความร่วมมือด้านต่างๆ ประสบความสำเร็จที่น่าพอใจ ปัจจุบัน ความสัมพันธ์มาเลเซีย-จีนอยู่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ โครงการความร่วมมือนิคมอุตสาหกรรมกวนตัน (Kuantan)จีน-มาเลเซีย และนิคมอุตสาหกรรมริมฝั่งทะเลมะละกาจีน-มาเลเซียเป็นไปอย่างราบรื่น มาเลเซียยินดีใช้ความพยายามร่วมกับจีนต่อไป กระชับความร่วมมือกับจีนทั้งด้านการค้า การลงทุน การสร้างทางรถไฟ การเงิน การศึกษา การป้องกันประเทศ เพื่อให้การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-มาเลเซียขึ้นสู่ระดับใหม่ มาเลเซียยินดีช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์อาเซียน-จีนด้วย เพื่อร่วมกันพัฒนาภูมิภาคนี้ให้มีความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น (YIM/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน