ภาษา:ภาษาไทย

ประธานสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนพบกับนายกฯมาเลย์

2016-11-02 15:19:12 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นายจาง เต๋อเจียง ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนพบกับดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุนราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่กรุงปักกิ่ง

โดยนายจาง เต๋อเจียง กล่าวว่า จีน-มาเลเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ดี หลังจีน-มาเลเซียสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาอย่างราบรื่น ระหว่างนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางไปเยือนมาเลเซีย เมื่อเดือนตุลาคมปี 2013 ทั้งสองประเทศตกลงจะพัฒนาความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ทุกด้าน นับเป็นการกำหนดทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนยินดีเสริมการไปมาหาสู่กันกับรัฐสภามาเลเซียในทุกระดับ เพื่อปฏิบัติตามข้อตกลงที่ผู้นำทั้งสองประเทศเห็นชอบแล้ว และเสริมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเป้าหมายแห่งยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ รวมทั้งอำนวยความสะดวก และให้หลักประกันด้านกฎหมายแก่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างสองประเทศ ส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว เสริมสร้างพื้นฐานการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

ด้านดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุนราซัค กล่าวว่า ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับต่างประเทศ จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความสนใจมากที่สุดจากมาเลเซีย มาเลเซียยินดีที่จะร่วมมือกับจีนต่อไป เพื่อลงลึกความร่วมมือในด้านต่างๆ (YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน