ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

2016-11-04 15:36:56 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่เรือนรับรองเตี้ยวอี๋ว์ไถที่กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนกับมาเลเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ความสัมพันธ์ทวิภาคีได้พัฒนาไปด้วยดีตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์มาเป็นเวลา 42 ปีแล้ว เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยืนหยัดหลักการเคารพกัน เชื่อถือกัน มีความเสมอภาคและอำนวยประโยชน์แก่กัน ยืนหยัดรูปแบบความร่วมมือประสานงานอย่างใกล้ชิด มีความเข้าใจต่อกันและต่างถ่อมตัว การกระชับความร่วมมือและมิตรภาพระหว่างจีนกับมาเลเซียสอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานและยาวไกลของทั้งสองฝ่าย จีนยินดีร่วมมือกับมาเลเซีย เพิ่มเติมสาระความร่วมมือฉันหุ้นส่วนในทุกด้านระหว่างสองประเทศ กระชับความร่วมมือในด้านต่างๆ สร้างความผาสุขแก่ประชาชนทั้งสองประเทศ

ดาโต๊ะ ซรี นาจิบกล่าวว่า มาเลเซียกับจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านและเป็นเพื่อนที่ไว้เนื้อเชื่อใจกัน มาเลเซียมีความยินดีที่เห็นข้อเสนอเกี่ยวกับหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนได้รับการตอบสนองอย่างกว้างขวางและประสบผลสำเร็จ ยินดีร่วมกับจีนกระชับความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การคมนาคมและการสร้างท่าเรือภายในกรอบหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง กระชับความร่วมมือด้านวัฒนธรรมและบุคลากร มุ่งผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน

In/Ping
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน