ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยินดีจะร่วมกับจีนบุกเบิกพัฒนาทะเลจีนใต้

2016-12-22 13:00:27 CRI

หนังสือพิมพ์หวนฉิวเสอเป้ารายงานว่า ค่ำวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวในพิธีมอบรางวัลที่จัดโดยทำเนียบประธานาธิบดีโดยหวังว่า จะกระชับความร่วมมือกับจีน เพื่อร่วมกันบุกเบิกพัฒนาและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรน้ำมันในบริเวณน่านน้ำที่มีข้อพิพาทระหว่างสองประเทศ ขณะเดียวกัน เขายังระบุว่า ไม่ยอมให้เกิดการปะทะกับจีนในปัญหาทะเลจีนใต้

นายโรดริโก ดูเตร์เตระบุว่า ขณะเยือนจีนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ เขาไม่ได้เอ่ยถึงปัญหาการร่วมกันบุกเบิกพัฒนาทรัพยากรน้ำมันในทะเลจีนใต้ เขาเพิ่งกล่าวถึงเรื่องนี้ หนังสือพิมพ์ปิลิปปินส์สตาร์ และหนังสือพิมพ์ซางเป้าไม่ได้ระบุในรายงานข่าวว่า น่านน้ำที่มีข้อพิพาทอยู่ที่ใด แต่เว็บไซต์ข่าวสารเอบีเอส-ซีบีเอ็น ฟิลิปปินส์ระบุว่า น่านน้ำที่มีข้อพิพาทที่นายโรดริโก ดูเตร์เตระบุคือบริเวณน่านน้ำเกาะหวงเหยียน

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยังระบุว่า การส่งกองทัพเรือฟิลิปปินส์ไปแย่งชิงเกาะหวงเหยียนเป็นทางเลือกที่ใช้ไม่ได้ ระหว่างที่เขาอยู่ในตำแหน่ง เขาจะพยายามส่งเสริมการปฏิบัติของอนุญาโตตุลาการทะเลจีนใต้ต่อไป แต่ไม่ใช่ปัจจุบัน สิ่งที่เขาจะทำในปัจจุบันคือ วางเรื่องอนุญาโตตุลาการ และไม่บังคับจีนแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ เว็บไซต์แรปป์เลอร์ฟิลิปปินส์ได้ตั้งคำถามว่า นายโรดริโก ดูเตร์เตหมายจะใช้น้ำมันมาแลกเปลี่ยนกับการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานหรือเปล่า รายงานระบุว่า แม้ว่า ขณะนายโรดริโก ดูเตร์เตเยือนจีน เขาไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องการบุกเบิกพัฒนาทะเลจีนร่วมกันก็ตาม แต่ขณะหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีนั้น เขาได้แสดงท่าทีว่าจะร่วมกับจีนบุกเบิกพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากจีนจะลงทุนเพื่อพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ฟิลิปปินส์ เช่นทางรถไฟเป็นต้น และรัฐวิสาหกิจจีนได้แสดงความสนใจต่อโครงการพัฒนาทางรถไฟของฟิลิปปินส์ หลังจากนาย โรดริโก ดูเตร์เตดำรงดำแหน่งประธานาธิบดีเป็นต้นมา รัฐสภาฟิลิปปินส์ยังผ่านมติเพื่อเข้าร่วมธนาคาร AIIB และระบุว่า การเข้าร่วมธนาคาร AIIB จะทำให้ฟิลิปปินส์มีโอกาสรวบรวมเงิน 200-500 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน สื่อมวลชนหลายแห่งในฟิลิปปินส์ระบุว่า วี่แววต่างๆแสดงว่า ฟิลิปปินส์กำลังก้าวไปใกล้ชิดกับจีนมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 12:48:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน