ภาษา:ภาษาไทย

รมว.ต่างประเทศจีนระบุ จีนจะยืนเคียงบ่าเคียงไหลกับไทยอย่างเด็ดเดี่ยว

2016-12-24 15:00:25 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทยที่เมืองเสียมเรียบของกัมพูชา ระหว่างวาระการประชุมรัฐมนตรีความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม

นายหวัง อี้กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีพิเศษยิ่งสำหรับประเทศไทย จีนรู้สึกเศร้าโศกอย่างยิ่งต่อการเสร็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขออวยพรให้ประเทศไทยสร้างผลสำเร็จมากขึ้นภายใต้การนำของในหลวงรัชกาลที่ 10 จีน-ไทยสนิทกันเหมือนพี่น้อง จีนจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับไทยอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ สนับสนุนฝ่ายไทยอย่างเต็มความสามารถ ร่วมกันกระชับและเชิดชูมิตรภาพจีน-ไทยที่สืบต่อๆ กันมา

รมว.ต่างประเทศจีนกล่าวว่า ฝ่ายจีนขอบคุณฝ่ายไทยที่ยึดมั่นจุดยืนเที่ยงธรรม และแสดงบทบาทสร้างสรรค์ต่อสถานการณ์โดยรวมในความร่วมมือจีน-อาเซียน จีนยินดีที่จะจับมือกับไทย ร่วมผลักดันความสัมพันธ์จีน-อาเซียนก้าวสู่ระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงซึ่งริเริ่มโดยรัฐบาลไทยนั้น แม้มีขึ้นมาไม่นาน แต่ก็ได้ก้าวคืบหน้าอย่างรวดเร็วและมีผลสำเร็จโดดเด่น จีนยินดีที่จะร่วมมือกับไทยในการส่งเสริมความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงให้ดำเนินการในลักษณะมุ่งผลจริงและมีประสิทธิภาพสูง รักษาแนวโน้มที่ดีแห่งการได้รับความคืบหน้าทุกวันและมีผลสำเร็จเพิ่มขึ้นทุกเดือน นำมาซึ่งผลประโยชน์ที่แท้จริงแก่ทุกประเทศในอนุภูมิภาคแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงให้ได้

นายดอน ปรมัตถ์วินัยกล่าวว่า ไทยมองความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นการต่อเติมโดยธรรมชาติของข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีน หวังว่า จะเสริมสร้างการเชื่อมต่อยุทธศาสตร์กับจีนและประเทศอื่นๆ ในอนุภูมิภาคฯ ผ่านความร่วมมือดังกล่าว ร่วมส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง การพัฒนา และความเจริญรุ่งเรืองในอนุภูมิภาค

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:46:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:46:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:46:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:46:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 05:46:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน