ภาษา:ภาษาไทย

ความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงประสบผลคืบหน้ามาก

2016-12-26 14:05:25 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 23 ธันวาคมนี้ การประชุมความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงระดับรัฐมนตรีต่างประเทศครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจากจีน ไทย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนามได้ร่วมประชุมครั้งนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังการประชุมว่า หลังการประชุมผู้นำความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงครั้งแรกที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ความร่วมมือดังกล่าวได้ประสบผลคืบหน้ามาก ความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นกลไกความร่วมมือรูปแบบใหม่ โดยเน้นอำนวยประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่ เน้นใช้ปฏิบัติการที่แท้จริง และครอบคลุมทุกด้าน

การประชุมผู้นำความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงครั้งแรกจัดขึ้นที่เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน ประเทศจีนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง การประชุมความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศครั้งนี้ยังคงใช้หัวข้อ “ดื่มน้ำลำน้ำเดียวกัน เชื่อมสัมพันธไมตรีเพื่อสร้างประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุข ” นายปรัก สุคน (Mr. Prak Sokhonn) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาชื่นชมกลไกความร่วมมือนี้กับสื่อมวลชนหลังการประชุมว่า เมื่อเทียบกับความร่วมมือลุ่มแม่น้ำโขงอื่นๆ ความร่วมมือนี้มีประสิทธิภาพมากกว่า เพราะว่าเพิ่ง ดำเนินการมาไม่นาน แต่ก็ได้ประสบผลคืบหน้ามากแล้ว กลไกความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง -แม่น้ำโขงมี 3 ด้านด้วยกัน คือ การเมืองและความมั่นคง การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืน และสังคมมนุษย์ ซึ่งสอดคล้องกับ 3 หลักใหญ่ของประชาคมอาเซียนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:20:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:20:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:20:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:20:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 02:20:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน