ภาษา:ภาษาไทย

5 ปีความร่วมมือจีน-ลาว-พม่า-ไทยกับการบังคับใช้กฎหมายลุ่มแม่น้ำโขง สร้าง “เส้นทางเดินเรือสันติสุข” ในคาบสมุทรอินโดจีน

2016-12-27 12:39:22 CRI

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบ 5 ปีโครงการความร่วมมือจีน-ลาว-พม่า-ไทยด้านการบังคับใช้กฎหมายบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมปี 2011 มีการจัดประชุมว่าด้วยความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายบริเวณลุ่มแม่น้ำโขงที่กรุงปักกิ่ง  จีน-ลาว-พม่า-ไทย 4 ประเทศร่วมประกาศแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการจัดตั้งกลไกความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายลุ่มแม่น้ำโขง และเริ่มปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมลุ่มแม่น้ำโขงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมปีเดียวกัน

สาเหตุของการจัดตั้งกลไกความร่วมมือการบังคับใช้กฎหมายลุ่มแม่น้ำโขงนั้น มาจากเหตุการณ์ “5 ตุลา” ในปี 2011 เมื่อเรือสินค้าจีน “หวาผิง” และเรือน้ำมันพม่า “อี้ว์ซิง” ถูกปล้นในลุ่มน้ำโขง ลูกเรือชาวจีนจำนวน 13 รายถูกยิงเสียชีวิตและโยนทิ้งลงน้ำ การเดินเรือระหว่างประเทศตามลุ่มน้ำโขงจึงต้องหยุดชะงักลงหลังจากนั้น

           หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จีน-ลาว-พม่า-ไทย 4 ประเทศจึงมีมติเห็นชอบโครงการปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมลุ่มแม่น้ำโขงในเดือนธันวาคมปี 2011

จากนั้นในวันที่ 10 ธันวาคมปีเดียวกัน เรือสินค้าจำนวน 10 ลำพร้อมเรือปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมได้ออกเดินเรือพร้อมกัน แสดงให้เห็นว่า การเดินเรือระหว่างประเทศตามลุ่มน้ำโขงได้ดำเนินการตามปกติทุกด้าน พร้อมกันนี้ จีน-ลาว-พม่า-ไทยยังดำเนินการสืบสวนคดี  “5 ตุลา” อย่างเต็มกำลัง โดยได้จับกุมตัว “น่อคัง” หัวโจกผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวที่ประเทศลาวในวันที่ 25 เมษายนปี 2012 และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม

จากนั้น ภายใต้ข้อริเริ่มของจีน จีน-ลาว-พม่า-ไทยได้เริ่มโครงการปราบปรามยาเสพติดร่วม “เส้นทางเดินเรือที่สันติสุข” ครั้งแรกในเดือนเมษายนปี 2013 ซึ่งถึงเวลานี้ได้ดำเนินการมาแล้ว 3 ครั้ง ประเทศที่มีส่วนร่วมก็ขยายจาก จีน-ลาว-พม่า-ไทย 4 ประเทศ มาเป็น จีน-ลาว-พม่า-ไทย-เวียดนาม-กัมพูชา 6 ประเทศ

ช่วงกว่า 3 ปีนี้ โครงการปราบปรามยาเสพติดร่วม “เส้นทางเดินเรือสันติสุข” ได้คลี่คลายคดียาเสพติดตามลุ่มน้ำโขง 19,000 คดี จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 24,000 ราย ยึดของกลางยาเสพติดประเภทต่างๆ 52.4 ตัน และสารเคมีที่จะนำไปใช้ในการผลิตยาเสพติด 370 ตัน สร้างความหวาดกลัวแก่ทำให้กลุ่มค้ายาเสพติดตามลุ่มน้ำโขง และได้รับการยกย่องจากสหประชาชาติว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของโครงการความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติดในภูมิภาค

(TOON/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:48:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 12:48:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน