ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับฟิลิปปินส์จะจัดตั้งกลไกอภิปรายทวิภาคีเพื่อแก้ไขข้อพิพาททะเลจีนใต้โดยเฉพาะ

2017-01-05 16:51:47 CRI

ฟิลิปปินส์กับจีนจะจัดตั้งกลไกอภิปรายทวิภาคีในปีนี้  เพื่อแก้ไขปัญหาที่มีความอ่อนไหวซึ่งรวมทั้งข้อพิพาททะเลจีนใต้ด้วย  หนังสือพิมพ์มะนิลาไทมส์ (Manila Times)ของฟิลิปปินส์ฉบับวันที่ 3 มกราคมรายงานว่า  นายโฮเซ่ ซันทิอาโก โรมานา(Jose Santiago Sta.Romana)เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำจีนคนใหม่ที่กำลังจะเดินทางมาประจำที่กรุงปักกิ่งได้เปิดเผยข่าวดังกล่าวนี้ในที่ประชุมฟอรั่ม  เขากล่าวว่า  สองฝ่ายพิจารณาโครงการเจรจา  คาดว่าจะประกาศในเร็วๆ นี้

กลไกอภิปรายทิวภาคีเป็นส่วนประกอบข้อตกลงฟิลิปปินส์-จีนที่นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้ลงนามขณะเดินทางเยือนจีนเมื่อปีที่แล้ว  หนังสือพิมพ์มะนิลาไทมส์รายงานว่า  ตามนโยบายต่อจีนที่นายโรดริโก ดูเตร์เตกำหนด  รัฐบาลฟิลิปปินส์จะใช้วิธีการแบบสองวงเจรจา โดยแบ่งเป็นวงเจรจาปัญหาที่มีข้อขัดแย้งกับปัญหาที่ไม่มีข้อขัดแย้ง  ปัญหาที่มีข้อขัดแย้งจะใช้การเจรจา “ทางการทูตอย่างสันติ”   นายโรมานากล่าวว่า  ตามกลไกอภิปรายทวิภาคี  สองประเทศจะตั้งหน่วยงานจัดการข้อพิพาททะเลจีนใต้โดยเฉพาะ  ได้แยกปัญหานี้ออกจากประเด็นอื่นๆ เช่น เศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม การศึกษาและการกีฬา  ซึ่งเมื่อทำเช่นนี้แล้ว “ข้อพิพาททะเลจีนใต้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอีกต่อไป”

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:31:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:31:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:31:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:31:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 02:31:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน