ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับฟิลิปปินส์จะจัดตั้งกลไกอภิปรายทวิภาคีเพื่อแก้ไขข้อพิพาททะเลจีนใต้โดยเฉพาะ

2017-01-05 16:51:47 CRI

ฟิลิปปินส์กับจีนจะจัดตั้งกลไกอภิปรายทวิภาคีในปีนี้  เพื่อแก้ไขปัญหาที่มีความอ่อนไหวซึ่งรวมทั้งข้อพิพาททะเลจีนใต้ด้วย  หนังสือพิมพ์มะนิลาไทมส์ (Manila Times)ของฟิลิปปินส์ฉบับวันที่ 3 มกราคมรายงานว่า  นายโฮเซ่ ซันทิอาโก โรมานา(Jose Santiago Sta.Romana)เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำจีนคนใหม่ที่กำลังจะเดินทางมาประจำที่กรุงปักกิ่งได้เปิดเผยข่าวดังกล่าวนี้ในที่ประชุมฟอรั่ม  เขากล่าวว่า  สองฝ่ายพิจารณาโครงการเจรจา  คาดว่าจะประกาศในเร็วๆ นี้

กลไกอภิปรายทิวภาคีเป็นส่วนประกอบข้อตกลงฟิลิปปินส์-จีนที่นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้ลงนามขณะเดินทางเยือนจีนเมื่อปีที่แล้ว  หนังสือพิมพ์มะนิลาไทมส์รายงานว่า  ตามนโยบายต่อจีนที่นายโรดริโก ดูเตร์เตกำหนด  รัฐบาลฟิลิปปินส์จะใช้วิธีการแบบสองวงเจรจา โดยแบ่งเป็นวงเจรจาปัญหาที่มีข้อขัดแย้งกับปัญหาที่ไม่มีข้อขัดแย้ง  ปัญหาที่มีข้อขัดแย้งจะใช้การเจรจา “ทางการทูตอย่างสันติ”   นายโรมานากล่าวว่า  ตามกลไกอภิปรายทวิภาคี  สองประเทศจะตั้งหน่วยงานจัดการข้อพิพาททะเลจีนใต้โดยเฉพาะ  ได้แยกปัญหานี้ออกจากประเด็นอื่นๆ เช่น เศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม การศึกษาและการกีฬา  ซึ่งเมื่อทำเช่นนี้แล้ว “ข้อพิพาททะเลจีนใต้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอีกต่อไป”

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:06:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:06:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 28 2017 10:06:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 28 2017 10:06:36

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:06:36

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน