ภาษา:ภาษาไทย

จีนพยายามเสร็จสิ้นร่างกรอบ"ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้"ในครึ่งแรกของปีนี้

2017-01-12 11:25:04 China News

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า  วันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา  นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวที่กรุงปักกิ่งว่า  การปรึกษาหารือเกี่ยวกับ “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้” เข้าสู่ช่วงสำคัญมาก  เวลาต่อไปหลายเดือนจีนจะพยายามปฏิบัติงานดังกล่าวนี้  พยายามให้เสร็จสิ้นร่างกรอบ “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้” ในครึ่งแรกของปีนี้

นายหลิว เจิ้นหมินกล่าวว่า  ตั้งแต่จีนกับประเทศอาเซียนได้ลงนามใน “แถลงการณ์ว่าด้วยปฏิบัติการของภาคีในทะเลจีนใต้” เมื่อปี 2002 เป็นต้นมา  ฝ่ายต่างๆ ได้ใช้ความพยายามปฏิบัติตามแถลงการณ์  เดือนกันยายนปี 2013 ได้จัดการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวกับการปฏิบัติตามแถลงการณ์ฯ ซึ่งเริ่มดำเนินการปรึกษาหารือเกี่ยวกับ “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้” อย่างเป็นทางการ

นายหลิว เจิ้นหมินยังกล่าวว่า  ขณะนี้การปรึกษาหารือเข้าสู่ช่วงสำคัญมาก  ในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-ประเทศอาเซียนที่จัดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว  รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้เสนอความคิดเห็น 4 ประการเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือกับประเทศอาเซียนในด้านปัญหาทะเลจีนใต้  ซึ่งรวมทั้งเสร็จสิ้นการปรึกษาหารือ “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้” ในครึ่งแรกของปี 2017 ภายใต้สภาวะที่ปราศจากการรบกวน

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:38:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:38:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:38:56

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:38:56

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 06:38:56

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน