ภาษา:ภาษาไทย

นายเหงวียน ฝู จอง เลขาธิการพรรคฯ เวียดนามเยือนจีนวันนี้

2017-01-12 14:32:33 CRI

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ขณะเริ่มต้นปีใหม่ 2017 นายเหงวียน ฝู จอง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเดินทางเยือนจีนระหว่างวันที่ 12 - 15 มกราคมนี้อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 67 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับเวียดนาม ทั้งเป็นเวลาก่อนวันตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของประชาชนทั้งสองประเทศ ผู้นำพรรคฯ และรัฐบาลจีนจะพบกับ นายเหงวียน ฝู จอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและปัญหาที่ต่างก็สนใจ

นายเหงวียน ฝู จอง เป็นผู้นำสูงสุดของต่างประเทศที่มาเยือนจีนคนแรกในปีนี้ ส่วนจีนก็เป็นประเทศแรกในกำหนดการเยือนของผู้นำระดับสูงของเวียดนาม อีกทั้งเป็นครั้งแรกที่นายเหงวียน ฝู จอง มาเยือนจีนครั้งแรกหลังจากดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคฯ เวียดนามติดต่อกันอีกสมัย แสดงให้เห็นว่า สองประเทศให้ความสำคัญอย่างสูงในการส่งเสริมและผลักดันความสัมพันธ์ยุทธศาสตร์หุ้นส่วนร่วมมือที่รอบด้าน

ปีหลังๆ นี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเวียดนามมีแนวโน้มพัฒนาที่ดี มิตรภาพที่สืบทอดกันมาได้รับการเสริมสร้างมั่นคงยิ่งขึ้น ความร่วมมือในด้านต่างๆ ประสบผลสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด ปี 2015 ผู้นำของพรรคและรัฐบาลสองประเทศมีการเยือนกัน ได้บรรลุความรับรู้ร่วมกันที่สำคัญอย่างกว้างขวาง ชี้นำทิศทางที่ถูกต้องสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ปี 2016 สองฝ่ายได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมอย่างดี

ปี 2017 เป็นปีที่สำคัญในแผนพัฒนาเศรษฐกิจประชาชาติและสังคมระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 ของจีน ส่วนเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคปีนี้ ปัจจุบัน สถานการณ์ภูมิภาคและทั่วโลกสลับซับซ้อน จีนและเวียดนามต่างเผชิญหน้ากับการท้าทายและโอกาสใหม่ ความจริงพิสูจน์ให้เห็นว่า จีนกับเวียดนามมิเพียงแต่เป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น ทั้งยังเป็นประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขที่มีผลประโยชน์และเป้าหมายร่วมกัน จึงควรร่วมมือและให้การสนับสนุนต่อกัน พัฒนาไปร่วมกัน

(Yim/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:17:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:17:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:17:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:17:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 22:17:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน