ภาษา:ภาษาไทย

เผยปัจจัยที่เอื้อต่อการยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าจีน-อาเซียน

2017-01-20 14:57:51 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไออ้างข่าวจากหนังสือพิมพ์ “Economic Information Daily” ของจีนมารายงานว่า ในปี 2016 ยอดการค้าจีน-อาเซียนลดต่ำลง แต่มีบุคคลวงการการเมืองและธุรกิจไม่น้อยเห็นพ้องกันว่า พร้อมๆ กับการเดินหน้ากระบวนการพัฒนาเงินหยวนของจีนเป็นสกุลเงินสากล การลงลึกดำเนินความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิต และขอบเขตการลงทุนทวิภาคีต่างขยายตัวขึ้นทุกขณะ ความสัมพันธ์ทงการค้าจีน-อาเซียนจะยังคงดำเนินไปในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่องในปีนี้

สำหรับสถิติที่สะท้อนถึงการลดลงของยอดการค้าจีน-อาเซียนนั้น ศ.สีว์ หนิงหนิง ประธานคณะมนตรีธุรกิจจีน-อาเซียนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า อันที่จริงแล้ว ข้อมูลดังกล่าวกลับมีส่วนช่วยต่อการปรับปรุงโครงสร้างการค้าให้ดีขึ้น เขากล่าวว่า ความสัมพันธ์ทางการค้าที่เปลี่ยนแปลงมาเป็นความสัมพันธ์ทางการลงทุนนั้น กระตุ้นให้วิสาหกิจจีนมากมายเล็งผลเลิศกับโอกาสธุรกิจในอาเซียน จึงจะโยกย้ายโรงงานไปตั้งที่ประเทศอาเซียน การลงทุนที่เติบโตนั้นก็หมายถึงการค้าที่เติบโตมากยิ่งขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ ยอดการค้าทวิภาคีที่ลดต่ำลง กลับจะบังคับให้โครงสร้างอุตสาหกรรมเลื่อนขั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงโครงสร้างการค้า เขาเน้นว่า การลงลึกดำเนินความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิต จะผลักดันการลงลึกสร้างสรรค์เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนให้สอดคล้องและไกล้ชิดกับความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิตยิ่งขึ้น

TF
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนNovember 19 2017 08:50:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนNovember 19 2017 08:50:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนNovember 19 2017 08:50:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจNovember 19 2017 08:50:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงNovember 19 2017 08:50:46

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน