ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ฟิลิปปินส์หารือแผนพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระยะเวลา 6 ปี

2017-01-24 15:18:16 CRI

ขณะนี้ คณะผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเยือนปักกิ่ง เป้าประสงค์ในการเยือนครั้งนี้คือ ปฏิบัติตามข้อตกลงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าที่ผู้นำจีนกับฟิลิปปินส์ได้ลงนามกันแล้วเมื่อปี 2016

แหล่งข่าวรายงานว่า วันที่ 23 มกราคมนี้ นายเกา หู่เฉิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีนเจรจากับคณะผู้แทนรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่กรุงปักกิ่ง เขาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังการเจรจาว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือในแผนพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ในช่วงเวลา 6 ปีข้างหน้า และ ได้บรรลุความเห็นพ้องกันใน 3 โครงการความร่วมมือที่เกี่ยวเนื่องกับแผนพัฒนาฯดังกล่าวมูลค่ารวมกว่า 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งได้บรรลุความเห็นพ้องกัน

แหล่งข่าวรายงานว่า การเจรจาเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 10.30น. ตามเวลากรุงปักกิ่ง โดยนายเกา หู่เฉิงนำคณะผู้แทนรัฐบาลจีนเจรจากับคณะผู้แทนรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่นำโดยนายคาร์ลอส โดมินเกซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฟิลิปปินส์ ทั้งสองฝ่ายหารือความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในขอบเขตที่กว้างขวาง เช่น โครงการปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โครงการระดมเงินทุน และโครงการความร่วมมือด่วน ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า จะฟื้นฟูคณะกรรมการผสมด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์โดยเร็ว จะลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับแผนพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ช่วงเวลา 6 ปีข้างหน้า จะกำหนดโครงการความร่วมมือที่ต้องดำเนินการโดยด่วน และโครงการความร่วมมือเบื้องต้น

หลังการเจรจาเสร็จสิ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.00น . นายเกา หู่เฉิง และนายคาร์ลอส โดมินเกซ ร่วมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยนายเกา หู่เฉิง กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงโครงการความร่วมมือด้านต่างๆ และกฎระเบียบของกระบวนการการดำเนินโครงการต่างๆ จีนหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะลงนามข้อตกลงที่เกี่ยวข้องในระหว่างที่นายคาร์ลอส โดมินเกซ เยือนจีนครั้งนี้ ซึ่งข้อตกลงที่เกี่ยวข้องเหล่านี้มีการลงรายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตความร่วมมือ รวมถึงการคมนาคม การสื่อสาร การชลประทาน การยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการตั้งโครงการ การกู้ยืมเงิน การร่วมมือด้านการเงินด้วย ซึ่งทุกอย่างมีความโปร่งใส เที่ยงธรรม และถูกต้องตามกฎหมายของทั้งสองประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้โครงการความร่วมมือต่างๆ ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใส

นายเกา หู่เฉิง ยังกล่าวว่า กระบวนการกำหนดแผนพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ช่วงเวลา 6 ปีข้างหน้าใกล้จะเสร็จแล้ว คาดว่าจะสามารถลงนามในเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ในช่วงจัดการประชุมคณะกรรมการผสมด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ครั้งที่ 28ในเดือนหน้า เขายังเผยว่า ทั้งสองฝ่ายได้ตกลง 3 โครงการความร่วมมือเบื้องต้นมูลค่า 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

(TOON/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 21:37:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 21:37:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 21:37:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 21:37:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 21:37:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน