ภาษา:ภาษาไทย

จีนยินดีมีส่วนร่วมและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฟิลิปปินส์

2017-01-24 15:19:01 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 23 มกราคมนี้ นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวที่กรุงปักกิ่งว่า จีนยินดีมีส่วนร่วมและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฟิลิปปินส์ ดำเนินความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในทุกด้านกับฟิลิปปินส์ เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาร่วมกัน

นางฮั่ว ชุนหยิงยังกล่าวอีกว่า เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนด้วยผลสำเร็จ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ได้รับการปรับปรุงดีขึ้นในทุกด้าน ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศเริ่มเข้าสู่ขั้นใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้ คณะผู้แทนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ที่ประกอบด้วยรัฐมนตรีหลายท่านเดินทางมาเยือนจีน เพื่อหารือกับจีนในความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า โครงสร้างพื้นฐาน และพลังงาน ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า จีนกับฟิลิปปินส์นับวันมีความเชื่อถือกันเพิ่มมากขึ้น และกำลังลงลึกความร่วมมือด้านต่างๆ จีนสนับสนุนนายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ นำประชาชนฟิลิปปินส์พัฒนาเศรษฐกิจ และประเทศชาติ ยินดีมีส่วนร่วมและสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฟิลิปปินส์

สำหรับปัญหาทะเลจีนใต้ นางฮั่ว ชุนหยิง กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้ นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเดินทางไปเยือนฟิลิปปินส์ โดยมีการหารือในประเด็นนี้กับฟิลิปปินส์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้บรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์หลายประการ

(TOON/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:16:26

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:16:26

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:16:26

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:16:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 00:16:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน