ภาษา:ภาษาไทย

ประธานเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซีกล่าวคำอวยพรตรุษจีนแก่ชาวจีนโพ้นทะเล และชาวต่างชาติเชื้อสายจีนในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

2017-01-26 16:57:26 CRI

เนื่องในโอกาสใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีน 2017 นายเฉิน อู่ ประธานเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวคำอวยพรและฝากความปรารถนาดีแก่ชาวจีนโพ้นทะเล และชาวต่างชาติเชื้อสายจีนในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างๆ

เขากล่าวว่า ในรอบปี 2016 ที่ผ่านมา กว่างซีกับประเทศต่างๆในอาเซียนมีการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด และมีผลงานความร่วมมือในหลายด้าน กว่างซีจัดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 13 และการประชุมสุดยอดการค้าและการลงทุนจีน-อาเซียนเป็นผลสำเร็จ ได้เร่งการก่อสร้างเวทีข้อมูลข่าวสารจีน-อาเซียน โครงการนิคมอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างจีนกับมาเลเซีย เขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าจีน-อินโดนีเซีย และเขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจข้ามชาติจีน-เวียดนาม เป็นต้น ยังผลักดันการก่อสร้างช่องทางระหว่างประเทศ โดยเปิดเส้นทางการขนส่งทางหลวงระหว่างประเทศ 14 สาย เปิดการติดต่อระหว่างท่าเรืออ่าวเป่ยปู้กับท่าเรือของ 7 ประเทศในอาเซียน 47 แห่ง พร้อมทั้งสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องในประเทศต่างๆของอาเซียนกว่า 50 เมือง นอกจากนี้ การนำเข้าและส่งออกทางการค้าระหว่างกว่างซีกับอาเซียนก็ขยายตัวมากขึ้น และมีความสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งได้นำประโยชน์สู่ประชาชนทั้งสองฝ่ายอย่างแท้จริง

นายเฉิน อู่กล่าวว่า ปี 2017 กว่างซีจะพยายามส่งเสริมความร่วมมือที่เปิดกว้างต่ออาเซียนมากยิ่งขึ้น โดยเน้นการสร้างสรรค์เส้นทางสายไหมบนทะเลศตวรรษที่ 21 ประชาคมโชคชะตาจีน-อาเซียน และการไต่บันไดของเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน เป็นต้น ยังจะเร่งดำเนินโครงการก่อสร้างสำคัญตามแผน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ในความพยายามต่อไปเพื่อเตรียมจัดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนและการประชุมสุดยอดการค้าและการลงทุนจีน-อาเซียนครั้งที่ 14 ด้วยดี เร่งการก่อสร้างโครงการนิคมอุตสาหกรรมความร่วมมือจีน-มาเลเซีย เขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าจีน-อินโดนีเซีย และนิคมอุตสาหกรรมจีน-ไทยในเมืองฉงจั่วของกว่างซี เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจะจัดตั้งกลไกความร่วมมือระหว่างกว้างซีกับประเทศอาเซียนให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยผลักดันการสร้างเวทีและเครือข่ายความร่วมมือระหว่างเมืองพี่เมืองน้องต่างๆ เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างกว่างซีกับอาเซียนให้สูงขึ้นอีก

Yim/Sun
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:25:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:25:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:25:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:25:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 09:25:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน