ภาษา:ภาษาไทย

ประธานเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซีกล่าวคำอวยพรตรุษจีนแก่ชาวจีนโพ้นทะเล และชาวต่างชาติเชื้อสายจีนในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

2017-01-26 16:57:26 CRI

เนื่องในโอกาสใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีน 2017 นายเฉิน อู่ ประธานเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีกล่าวคำอวยพรและฝากความปรารถนาดีแก่ชาวจีนโพ้นทะเล และชาวต่างชาติเชื้อสายจีนในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างๆ

เขากล่าวว่า ในรอบปี 2016 ที่ผ่านมา กว่างซีกับประเทศต่างๆในอาเซียนมีการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด และมีผลงานความร่วมมือในหลายด้าน กว่างซีจัดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 13 และการประชุมสุดยอดการค้าและการลงทุนจีน-อาเซียนเป็นผลสำเร็จ ได้เร่งการก่อสร้างเวทีข้อมูลข่าวสารจีน-อาเซียน โครงการนิคมอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างจีนกับมาเลเซีย เขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าจีน-อินโดนีเซีย และเขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจข้ามชาติจีน-เวียดนาม เป็นต้น ยังผลักดันการก่อสร้างช่องทางระหว่างประเทศ โดยเปิดเส้นทางการขนส่งทางหลวงระหว่างประเทศ 14 สาย เปิดการติดต่อระหว่างท่าเรืออ่าวเป่ยปู้กับท่าเรือของ 7 ประเทศในอาเซียน 47 แห่ง พร้อมทั้งสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องในประเทศต่างๆของอาเซียนกว่า 50 เมือง นอกจากนี้ การนำเข้าและส่งออกทางการค้าระหว่างกว่างซีกับอาเซียนก็ขยายตัวมากขึ้น และมีความสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งได้นำประโยชน์สู่ประชาชนทั้งสองฝ่ายอย่างแท้จริง

นายเฉิน อู่กล่าวว่า ปี 2017 กว่างซีจะพยายามส่งเสริมความร่วมมือที่เปิดกว้างต่ออาเซียนมากยิ่งขึ้น โดยเน้นการสร้างสรรค์เส้นทางสายไหมบนทะเลศตวรรษที่ 21 ประชาคมโชคชะตาจีน-อาเซียน และการไต่บันไดของเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน เป็นต้น ยังจะเร่งดำเนินโครงการก่อสร้างสำคัญตามแผน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ในความพยายามต่อไปเพื่อเตรียมจัดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนและการประชุมสุดยอดการค้าและการลงทุนจีน-อาเซียนครั้งที่ 14 ด้วยดี เร่งการก่อสร้างโครงการนิคมอุตสาหกรรมความร่วมมือจีน-มาเลเซีย เขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าจีน-อินโดนีเซีย และนิคมอุตสาหกรรมจีน-ไทยในเมืองฉงจั่วของกว่างซี เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจะจัดตั้งกลไกความร่วมมือระหว่างกว้างซีกับประเทศอาเซียนให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยผลักดันการสร้างเวทีและเครือข่ายความร่วมมือระหว่างเมืองพี่เมืองน้องต่างๆ เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างกว่างซีกับอาเซียนให้สูงขึ้นอีก

Yim/Sun
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 27 2017 16:42:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 27 2017 16:42:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 27 2017 16:42:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJuly 27 2017 16:42:57

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJuly 27 2017 16:42:57

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน