ภาษา:ภาษาไทย

ข้อเสนอของจีนต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับอาเซียน

2017-02-14 16:31:13 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบปะกับผู้แทนทูตานุทูตประจำจีนของทั้ง 10 ประเทศอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-อาเซียนในปี 2017

นายหลิว เจิ้นหมินกล่าวว่า ปีนี้ ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนจะย่างเข้าสู่ช่วง 25 ปีใหม่ ขณะเดียวกันก็เป็นปีครบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน จีนรู้สึกดีใจต่อการพัฒนาของอาเซียน หวังว่า ประเทศอาเซียนทั้งหลายจะมีความสามัคคี เข้มแข็งและเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้นในอนาคต จีนเสนอว่า ในปี 2017 สองฝ่ายจะยึดถือความมั่นทางการเมือง ความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้า และการแลกเปลี่ยนทางสังคม วัฒนธรรมและบุคลากรเป็น 3 เส้าชูหลัก ลงลึกเดินหน้าความร่วมมือใน 7 ปริมณฑล พร้อมให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติงานใน 6 ด้านดังต่อไปนี้

หนึ่ง.เตรียมงานการจัดการประชุมความร่วมมือเอเชียตะวันออก การประชุมความร่วมมือของรัฐมนตรีต่างประเทศเอเชียตะวันออก และการประชุมความร่วมมือผู้นำประเทศเอเชียตะวันออก ซึ่งต่างก็เป็นโอกาสและเวทีสำคัญแห่งการเพิ่มคุณภาพและยกระดับความร่วมมือจีน-อาเซียนอย่างแท้จริง สามารถจัดขึ้นให้ได้ตามลำดับในเดือนสิงหาคมและพฤศจิกายนนี้ ทุกฝ่ายต้องตั้งใจเตรียมงานอย่างรอบคอบ ประกันให้การประชุมสำเร็จลุล่วงและได้รับผลงานที่สมบูรณ์

สอง.ลงลึกเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนา จีนยินดีจะยกระดับการต่อเชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนากับอาเซียนภายใต้ข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” โดยเฉพาะการเชื่อมโยงกับ “แผนแม่บทว่าด้วยการเชื่อมระหว่างกันในอาเซียน 2025” ผลักดันโครงการความร่วมมือจำนวนมากขึ้นให้เดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรม ส่งเสริมความร่วมมือด้านการเชื่อมต่อระหว่างกันอย่างเป็นขั้นตอนและมีพลังแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:06:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:06:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:06:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:06:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 10:06:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน