ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและอินโดนีเซียพบปะกัน

2017-02-20 15:00:32 China News

เมื่อเร็วๆ นี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบปะกับนางเรทโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียที่เมืองบอนน์ขอเยอรมนีขณะร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี 20

นายหวัง อี้ระบุว่า จีนกับอินโดนีเซียเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ในทุกด้าน ภายใต้สถานการณ์ใหม่ จีนยินดีที่จะร่วมกับอินโดนีเซีย ปฏิบัติตามความเห็นตรงกันที่ผู้นำสองประเทศบรรลุไว้ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ ผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนระหว่างสองประเทศให้ลงลึกยิ่งขึ้น อินโดนีเซียเป็นประเทศสำคัญตามเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 สองประเทศควรจะประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาเข้าด้วยกัน เพื่อพัฒนาด้วยกัน

นางเรทโนระบุว่า ความสัมพันธ์อินโดนีเซีย-จีนพัฒนาด้วยดี อินโดนีเซียปรารถนาที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ยินดีที่จะส่งเสริมกลไกการพูดคุยเจรจากับจีน เพื่อเชื่อมต่อยุทธศาสตร์ “จุดค้ำทางทะเลทั่วโลก”ของอินโดนีเซียกับข้อริเริ่ม “เส้นทางสายไหมทางทะเล”ของจีน ทำให้ความร่วมมือทางทะเล การลงทุน และการเกษตรระหว่างสองฝ่ายมีคุณภาพและระดับสูงขึ้น

เกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน-อาเซียน นายหวัง อี้ระบุว่า จีนยินดีที่จะเร่งการปรึกษาหารือกฎเกณฑ์ปฏิบัติการทะเลจีนใต้บนพื้นฐาน “แถลงการณ์ว่าด้วยปฏิบัติการของฝ่ายต่างฯ ในทะเลจีนใต้”

Yim/LR
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:49:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:49:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:49:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 22 2018 04:49:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 22 2018 04:49:01

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน