ภาษา:ภาษาไทย

จีนได้รับคำชมที่ช่วยให้ประเทศอาเซียนลดความยากจน

2017-03-16 11:20:39 CRI

จีนกำลังทุ่มเทอย่างหนักเพื่อลดความยากจนชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน เมื่อเร็วๆ นี้ ในการแถลงข่าวของที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนสมัยที่ 12 ครั้งที่ 5 นายหลิว หย่งฟู่ ผู้อำนวยการสำนักงานลดความยากจนของคณะรัฐมนตรีจีนกล่าวขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จีนจะกระชับความร่วมมือด้านการลดความยากจนกับประเทศต่างๆ บนพื้นฐานที่จีนสามารถลดความยากจนภายในประเทศของจีนเอง โดยเฉพาะจะกระชับความร่วมมือด้านการลดความยากจนกับประเทศอาเซียน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผู้อำนวยการสำนักงานลดความยากจนของคณะรัฐมนตรีจีนร่วมการแถลงข่าวในช่วงการประชุมสองสภา ซึ่งนักวิชาการจากประเทศอาเซียนที่ติดตามการประชุมสองสภาของจีนต่างชื่นชมที่จีนพยายามช่วยประเทศอาเซียนลดความยากจน

จีนเป็นผู้ริเริ่มและผู้ผลักดันการลดความยากจนของทั่วโลกมาโดยตลอด นายหลิว หย่งฟู่กล่าวขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จีนจะกระชับความร่วมมือด้านการลดความยากจนกับประเทศอาเซียน จีนเคยได้รับความช่วยเหลือจากทั่วโลกในการลดความยากจน ซึ่งเราจำได้ขึ้นใจ และไม่มีวันที่จะลืมเลือน ทุกวันนี้ จีนมีประชากรยากจนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เราก็ได้สะสมประสบการณ์ของเราเพื่อแบ่งปันกับทั่วโลก เมื่อพูดถึงความร่วมมือกับประเทศอาเซียน เรามีโครงการการลดภาษีสินค้าบางส่วนทันทีในกลุ่ม 10+3 และขณะนี้ก็ได้ดำเนินโครงการความร่วมมือลดความยากจนจีน-อาเซียน และได้ทำโครงการสาธิตช่วยเหลือหมู่บ้านยากจนในลาว กัมพูชาและพม่า ต่อจากนี้ จีนจะเพิ่มโครงการความร่วมมือกับประเทศรอบข้างและประเทศอาเซียน เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของจีน

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวประเทศลาวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า พรรคประชาชนปฏิวัติลาวตั้งเป้าหมายในที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติครั้งที่ 10 ว่าจะให้ลาวออกจากรายชื่อประเทศด้อยพัฒนาที่สุดในปี 2020 เขาเห็นว่า จีนแสดงบทบาทสคัญในการช่วยเหลือลาวลดความยากจน หลายปีมานี้ จีนกับลาวมีความร่วมมือที่มีประสิทธิผลในด้านการพัฒนาชนบทและลดความยากจน จีนพยายามอบรมบุคลากรเฉพาะด้าน แบ่งปันประสบการณ์ลดความยากจน และดำเนินโครงการลดความยากจนกับลาว สร้างคุณูปการสำคัญในการพัฒนาชนบทลาวและการลดความยากจนของลาว

(In/cici)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน