ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ต่างส่งสาส์นอวยพรปีแห่งความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวจีน-อาเซียนประจำปี 2017

2017-03-17 15:15:29 CRI

เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา มีพิธีเปิดปีแห่งความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวจีน-อาเซียนประจำปี 2017 ที่กรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนกับนายโรดริโก ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ต่างส่งสาส์นอวยพรด้วย

นายวัง หยัง รองนากยรัฐมนตรีจีนที่ร่วมพิธีเปิดได้อ่านสาส์นอวยพรของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงในพิธีเปิดว่า จีนกับประเทศอาเซียนเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีการไปมาหาสู่กันตั้งแต่สมัยโบราณ และมีมิตรภาพที่ดีมาโดยตลอด จีนถืออาเซียนเป็นในทิศทางการพัฒนาการทูตอันดับแรก สนับสนุนอาเซียนที่มีฐานะเป็นศูนย์กลางในระหว่างความร่วมมือส่วนภูมิภาค ยินดียืนหยัดหลักการเคารพซึ่งกันและกัน ความเข้าใจ ความเชื่อถือและให้การสนับสนุนแก่กัน ส่งเสริมความรับรู้ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง แบ่งปันโอกาสด้านการพัฒนา และร่วมมือกัน เพื่อส่งเสริมการสร้างประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขระหว่างจีน-อาเซียน สันติภาพ ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและของทั่วโลกด้วย

นายโรดริโก ดูเตร์เต้ กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วเป็นวารครบ 25 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับจีน ขออวยพรให้ความร่วมมืออาเซียน-จีนพัฒนาไปอีกก้าว หวังว่าโดยผ่านความร่วมมือจะเพิ่มการให้อภัยกัน และกระตุ้นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ สนิทแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ตลอดจนส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคงและการพัฒนาของภูมิภาคนี้

In/kt
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน