ภาษา:ภาษาไทย

สื่อฟิลิปปินส์ระบุ ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์มีอนาคตกว้างไกล

2017-03-20 17:22:28 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ฟิลิปปินส์เดลีอินไควเรอร์ (Philippine Daily Inquirer) ลงพิมพ์บทนำในหัวข้อ “ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์มีอนาคตกว้างไกล” โดยประเมินค่าอย่างสูงต่อการเยือนฟิลิปปินส์ของนายวัง หยาง รองนายกรัฐมนตรีจีน และแสดงความมั่นใจต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต

บทความกล่าวว่า จากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา เช่น รองนายกรัฐมนตรีวัง หยางเดินทางมาเยือนฟิลิปปินส์ นายโรมานา เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศจีนเข้ายื่นอักษรสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และสองประเทศลงนามแผนการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระยะ 6 ปี ประชาชนฟิลิปปินส์รู้สึกปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งว่า นับตั้งแต่นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนเป็นต้นมา ข้อตกลงความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศกำลังได้รับการปฏิบัติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างสองประเทศมีความเข้มแข็งขึ้น จีนจะช่วยฟิลิปปินส์สร้างศูนย์บำบัดยาเสพติดหลายแห่ง และช่วยฟิลิปปินส์พัฒนาสาธารณูปโภค เช่น สร้างสะพานบนแม่น้ำปาซิก (Pasig River) และทางรถไฟเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เป็นผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนฟิลิปปินส์ จึงได้รับการชื่นชมจากประชาชนฟิลิปปินส์

บทความยังกล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์สอดคล้องกับประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประชาชนทั้งสองประเทศ ไม่ว่าอิทธิพลใดก็ตาม ล้วนไม่สามารถทำลายความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ที่ดีได้

(YIM/cai)แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 30 2017 18:54:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 30 2017 18:54:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 30 2017 18:54:11

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 30 2017 18:54:11

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 30 2017 18:54:11

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน