ภาษา:ภาษาไทย

สื่อฟิลิปปินส์ระบุ ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์มีอนาคตกว้างไกล

2017-03-20 17:22:28 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ฟิลิปปินส์เดลีอินไควเรอร์ (Philippine Daily Inquirer) ลงพิมพ์บทนำในหัวข้อ “ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์มีอนาคตกว้างไกล” โดยประเมินค่าอย่างสูงต่อการเยือนฟิลิปปินส์ของนายวัง หยาง รองนายกรัฐมนตรีจีน และแสดงความมั่นใจต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต

บทความกล่าวว่า จากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา เช่น รองนายกรัฐมนตรีวัง หยางเดินทางมาเยือนฟิลิปปินส์ นายโรมานา เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศจีนเข้ายื่นอักษรสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และสองประเทศลงนามแผนการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระยะ 6 ปี ประชาชนฟิลิปปินส์รู้สึกปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งว่า นับตั้งแต่นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนเป็นต้นมา ข้อตกลงความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศกำลังได้รับการปฏิบัติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างสองประเทศมีความเข้มแข็งขึ้น จีนจะช่วยฟิลิปปินส์สร้างศูนย์บำบัดยาเสพติดหลายแห่ง และช่วยฟิลิปปินส์พัฒนาสาธารณูปโภค เช่น สร้างสะพานบนแม่น้ำปาซิก (Pasig River) และทางรถไฟเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เป็นผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนฟิลิปปินส์ จึงได้รับการชื่นชมจากประชาชนฟิลิปปินส์

บทความยังกล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์สอดคล้องกับประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประชาชนทั้งสองประเทศ ไม่ว่าอิทธิพลใดก็ตาม ล้วนไม่สามารถทำลายความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ที่ดีได้

(YIM/cai)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:09:00

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:09:00

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 18:09:00

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:09:00

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 18:09:00

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน