ภาษา:ภาษาไทย

สื่อฟิลิปปินส์ระบุ ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์มีอนาคตกว้างไกล

2017-03-20 17:22:28 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ฟิลิปปินส์เดลีอินไควเรอร์ (Philippine Daily Inquirer) ลงพิมพ์บทนำในหัวข้อ “ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์มีอนาคตกว้างไกล” โดยประเมินค่าอย่างสูงต่อการเยือนฟิลิปปินส์ของนายวัง หยาง รองนายกรัฐมนตรีจีน และแสดงความมั่นใจต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต

บทความกล่าวว่า จากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา เช่น รองนายกรัฐมนตรีวัง หยางเดินทางมาเยือนฟิลิปปินส์ นายโรมานา เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศจีนเข้ายื่นอักษรสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และสองประเทศลงนามแผนการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระยะ 6 ปี ประชาชนฟิลิปปินส์รู้สึกปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งว่า นับตั้งแต่นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนเป็นต้นมา ข้อตกลงความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศกำลังได้รับการปฏิบัติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างสองประเทศมีความเข้มแข็งขึ้น จีนจะช่วยฟิลิปปินส์สร้างศูนย์บำบัดยาเสพติดหลายแห่ง และช่วยฟิลิปปินส์พัฒนาสาธารณูปโภค เช่น สร้างสะพานบนแม่น้ำปาซิก (Pasig River) และทางรถไฟเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เป็นผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนฟิลิปปินส์ จึงได้รับการชื่นชมจากประชาชนฟิลิปปินส์

บทความยังกล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์สอดคล้องกับประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประชาชนทั้งสองประเทศ ไม่ว่าอิทธิพลใดก็ตาม ล้วนไม่สามารถทำลายความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ที่ดีได้

(YIM/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:27:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:27:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:27:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:27:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 08:27:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน