ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำไทย-ปินส์ลั่นเดินหน้ากำหนดกรอบ “ระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้”

2017-03-22 11:24:42 CRI

เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยพบกับนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เดินทางมาเยือน ทั้งสองฝ่ายย้ำความจำเป็นในการปฏิบัติตาม “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้” อย่างมีผลทุกด้าน และสัญญาจะมุ่งเดินหน้ากำหนดกรอบ “ระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้” ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ในการแถลงข่าวร่วมหลังการพบปะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาระบุว่า การจะสร้างทะเลจีนใต้ให้เป็นทะเลที่มีสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นเป้าหมายสูงสุดของทุกประเทศ มีเพียงเช่นนี้จึงจะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนในภูมิภาคได้ ส่วนนายโรดริโก ดูเตร์เตระบุว่า ทุกประเทศควรเคารพเสรีภาพด้านการเดินเรือและการบินเหนือน่านฟ้าทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นข้อบังคับเบื้องต้นในการประกันการพัฒนาของภูมิภาค

ผู้นำสองประเทศยังระบุว่า ไทย-ฟิลิปปินส์ต่างเผชิญปัญหาลัทธิก่อการร้าย การค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ ความมั่นคงทางไซเบอร์ และอาชญากรรมข้ามชาติอื่นๆ สองประเทศจึงมีมติเห็นชอบให้หน่วยงานความมั่นคงเพิ่มการแลกเปลี่ยนด้านข้อมูลข่าวสารมากขึ้น นอกจากนี้ สองฝ่ายยังรับรองจะส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย

(YIM/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน