ภาษา:ภาษาไทย

ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รู้เรื่องจีนเพิ่มผ่านการดูละครจีน

2017-03-22 17:12:40

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้ารายงานว่า ตั้งแต่ต้นปี 2017 ละครสามก๊กฉบับปี 2010 ได้แพร่ภาพทางช่องสามของไทยช่วงเย็นวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เนื้อเรื่องที่น่าสนใจและเทคนิคการถ่ายทำที่ยอดเยี่ยมได้ดึงดูดผู้ชมชาวไทยมากมาย ขณะเดียวกัน ละครเปาบุ้นจิ้นที่เคยได้รับความนิยมอย่างยิ่งจากผู้ชมชาวพม่านั้น ก็ได้ฉายอีกรอบตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมหลังจากตัดต่อและพากษ์เสียงบรรยายภาษาพม่าใหม่

สามก๊กเป็นหนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงของจีน ได้เป็นที่รู้จักของชาวไทยนานกว่าร้อยปีแล้ว มีโรงเรียนไทยมากมายคัดเลือกเนื้อหาของสามก๊กเป็นตำราเรียน และมีภาพยนตร์และละครที่เกี่ยวกับสามก๊กฉายที่ประเทศไทยด้วย นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการบริษัทบางกอก เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด กล่าวว่า ละครสามก๊กที่กำลังฉายอยู่เป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก มีเทคนิคการผลิตทันสมัย เนื้อหาน่าสนใจ มั่นใจว่าชาวไทยชอบเรื่องนี้แน่นอน ส่วนวัยรุ่นที่ยังไม่เคยอ่านหรือดูหนังเกี่ยวกับเรื่องสามก๊ก ตอนนี้ก็มีโอกาสสัมผัสถึงวัฒนธรรมสามก๊กพอดี

นายประวิทย์ ทั้งทวีสุข พิธีกรรายการพิเศษสามก๊กของช่องสามก็กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นับเป็นครั้งแรกของช่องสามที่จัดรายการคุยพิเศษก่อนฉายละคร เนื่องจากสามก๊กมีเนื้อหาสมบูรณ์ มีตัวละครเอกจำนวนมากและมีเรื่องสลับซับซ้อน เวลาฉายละครต่อเนื่องกันนานประมาณครึ่งปี จึงอยากจัดรายการคุยเพื่อให้ผู้ชมรับทราบเนื้อหาหลักและบุคคลสำคัญในละคร ซึ่งรายการพิเศษดังกล่าวมีผลดี ช่วยให้ผู้ชมมีความเข้าใจมากขึ้นต่อเรื่องสามก๊ก

อาจารย์ก่อศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ อาจารพิเศษภาควิชาภาษาจีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและเป็นผู้ที่เคยร่วมแปลละครสามก๊กฉบับปี 1994 เห็นว่าชาวไทยสามารถยอมรับละครจีนได้ง่าย เนื่องจากวัฒนธรรมสองประเทศใกล้เคียงกัน ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนต่างได้รับการอบรมวัฒนธรรมจีนตั้งแต่เด็ก ปัจจัยวัฒนธรรมจีนได้รับการถ่ายทอดผสมผสานเข้ากับสังคมไทย มีอิทธิพลต่อชาวไทยโดยทั่วไป

Yim/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:40:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:40:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:40:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:40:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 23:40:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน