ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯมาเลเซียพบกับรองประธานคณะกรรมาการการทหารคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

2017-03-30 16:33:06 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อบ่ายวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียพบกับพลเอกสวี่ ฉีเลี่ยง รองประธานคณะกรรมาการการทหารคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่กำลังเยือนมาเลเซีย

ดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซักกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซีย-จีนมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์อย่างมาก ความร่วมมือของสองฝ่ายทางการเมือง เศรษฐกิจการค้า วัฒนธรรม เป็นต้น ได้ประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด ฝ่ายมาเลเซียสนับสนุนและร่วมในโครงการสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายในโครงการใหญ่ ๆ อาทิ ท่าเรือ การรถไฟ กําลังการผลิต เศรษฐกิจดิจิตอล เป็นต้น ดำเนินไปด้วยความราบรื่น หลายปีมานี้ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงระหว่างสองฝ่ายมีการติดต่อบ่อยครั้ง มีการขับเคลื่อนความร่วมมือที่เป็นจริงให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายก็มีการพัฒนาใหม่ ๆ อีกด้วยทางด้านการแลกเปลี่ยนมืออาชีพ การฝึกอบรมบุคลากร การซ้อมรบร่วม อุตสาหกรรมทหาร เป็นต้น

พลเอกสวี่ ฉีเลี่ยงกล่าวว่า ภายใต้การชี้นำของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงและของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ความสัมพันธ์สองประเทศได้ยกระดับขึ้นเป็นยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ่นส่วนทุกด้าน มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วมาโดยตลอด จีนยินดีที่จะร่วมมือกับมาเลเซีย ส่งเสริมการสร้างสรรค์โครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อสร้างประโยชน์ที่แท้จริงให้กับประชาชนสองประเทศ สร้างคุณูปการให้แก่สันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค

(In/Zi)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน