ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีน-พม่าตกลงร่วมผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีให้พัฒนาอย่างมั่นคงด้วยดี

2017-04-11 11:09:51 China News

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบเจรจากับนายถิ่น จอ ประธานาธิบดีพม่าที่มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 10 เมษายน

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนกับพม่ามีเทือกเขากับแม่น้ำที่เชื่อมต่อกัน ประชาชน 2 ประเทศมีความรักความผูกพันที่ลึกซื้ง ในช่วง 67 ปีหลังสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-พม่า ความสัมพันธ์ทวิภาคีได้ก้าวคืบหน้าอย่างใหญ่หลวงบนพื้นฐานแห่งหลัก 5 ประการแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ พร้อมสร้างผลประโยชน์ที่แท้จริงแก่ประชาชน 2 ประเทศ

นายถิ่น จอกล่าวว่า ตั้งแต่พม่ากับจีนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี 1950 เป็นต้นมา ความสัมพันธ์ทวิภาคีได้พัฒนาด้วยดีมาตลอด และเลื่อนขั้นเป็นความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทุกด้าน พม่าจะไม่มีวันลืมที่จีนให้ความช่วยเหลือต่อการพัฒนาประเทศและการสนับสนุนที่ทรงพลังต่อพม่าบนเวทีโลก ขอขอบคุณจีนที่สนับสนุนรัฐบาลพม่าที่ใช้ความพยายามบรรลุสันติภาพระหว่างชนชาติ พัฒนาเศรษฐกิจสังคมและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เขาเน้นว่า พม่ายืนหยัดนโยบายจีนเดียว ยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง สนับสนุนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและส่งเสริมการค้าในเขตชายแดนพม่า-จีน กระตุ้นมิตรภาพของประชาชน 2 ประเทศ และร่วมมือกับจีนอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับกิจการระดับภูมิภาคและระดับโลก

หลังการพบเจรจา ผู้นำของ 2 ประเทศร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามเอกสารความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้า วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี การรักษาพยาบาล กีฬา การคมนาคม การป่าไม้ การอนุรักษ์โบราณสถาน เป็นต้น

IF
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 00:33:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 00:33:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2017 00:33:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 21 2017 00:33:50

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 00:33:50

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน